Cản trở là có tội với cộng đồng

Gốc
BV Đa khoa Đống Đa hiện là cơ sở y tế duy nhất của HN chưa có hệ thống xử lý nước thải chuẩn (được phê duyệt từ năm 2009). Lý do đến nay dự án này vẫn chưa thể triển khai chỉ vì gặp phải sự phản ứng, cản trở của những đối tượng đi ngược lại lợi ích cộng đồng.

Chất thải y tế là máu, dịch đờm, phân, nước vệ sinh của người bệnh; các dung dịch y tế, hóa chất độc hại… chứa vi trùng gây bệnh và lây truyền dịch bệnh - thải ra môi trường mà chưa qua xử lý thì sẽ làm ô nhiễm môi trường, mầm bệnh xâm nhập vào nguồn nước ăn, cây trồng, vật nuôi rồi lây lan gây dịch bệnh ngược lại cho con người, nhất là những người trực tiếp tiếp xúc. Vì vậy, chất thải y tế thuộc danh mục chất thải đặc biệt nguy hại với sức khỏe con người.

TS Lê Hùng - Giám đốc BV Đa khoa Đống Đa - cũng phải thừa nhận rằng: Đặc thù của BV Đống Đa là nơi tiếp nhận các bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao, nhất là khi trời mưa, nước ngập. Rất cần có hệ thống xử lý chất thải đúng quy trình, bảo đảm xử lý được triệt để mầm bệnh. Xây dựng được hệ thống xử lý chất thải này sẽ đem lại lợi ích rất lớn cho người bệnh, người nhà bệnh nhân, cán bộ y tế, người dân trong khu vực và cộng đồng. Đã đến lúc không thể chần chừ thêm được nữa.

Nói rộng ra, một trong những tiêu chí để đánh giá cộng đồng văn minh là môi trường trong lành, sức khỏe người dân được bảo đảm. Bất kỳ ai, sống ở đâu và ở bất kỳ cương vị nào cũng có quyền và mong muốn được hít thở bầu không khí và hưởng nguồn nước…trong lành, vô hại. Ai đó đang sống trong cộng đồng, được hưởng những lợi ích từ cộng đồng mà lại cản trở lợi ích cộng đồng là có tội với cộng đồng ấy!

Lê Đỗ

Tin nóng

Tin mới