Cẩn trọng khi mua sản phẩm tự 'gắn nhãn' Organic

Gốc
Nắm bắt được nhu cầu bức thiết của người tiêu dùng (NTD) mong muốn sử dụng thực phẩm sạch (TPS), các cửa hàng TPS đua nhau mọc lên như nấm khiến khách hàng “hoa mắt chóng mặt”. Thực tế cho thấy, đã có không ít trường hợp, NTD sau khi bỏ ra một số tiền không nhỏ mua các sản phẩm “cộp mác” TPS hoặc thực phẩm hữu cơ organic, nhưng chất lượng lại không tương xứng.

Cẩn trọng khi mua sản phẩm tự 'gắn nhãn' Organic - Ảnh 1

Sản phẩm táo bị thâm đen sau khi bổ ra. Ảnh: L.L

Tá hóa vì hoa quả… thâm đen

Theo các chuyên gia, TPS là thực phẩm thu được từ nguồn nuôi trồng, vẫn sử dụng các “đầu vào” là hóa chất như thuốc trừ sâu, chất hóa học tổng hợp… Nhưng việc sử dụng hóa chất được thực hiện đúng quy trình để sản phẩm ra thị trường chỉ còn dư lượng độc hại dưới mức cho phép, không gây hại cho sức khỏe NTD. Cũng vì thế chúng được gọi là sản phẩm “an toàn”. Trong khi đó, thực phẩm hữu cơ Organic là thực phẩm phải thu từ nguồn sản xuất không sử dụng bất kỳ hóa chất nào, sản xuất bằng phương thức canh tác hữu cơ, cấm sử dụng thuốc trừ sâu bệnh tổng hợp, thuốc kháng sinh, phân bón tổng hợp, sinh vật biến đổi gen (GMOs) hay hóc môn tăng trưởng.

Chính vì vậy, việc sử dụng TPS và thực phẩm hữu cơ Organic đang là xu thế và chiếm được sự quan tâm của NTD. Tuy nhiên, ngày càng nhiều cửa hàng TPS đua nhau mở ra, bày bán tràn lan các sản phẩm dán nhãn hữu cơ khiến NTD như lạc vào “ma trận”.

Đặt niềm tin vào TPS và thực phẩm hữu cơ Organic, anh Trung Lê (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đặt mua qua mạng một giỏ hoa quả ngoại nhập khẩu dán nhãn Organic tại một cửa hàng trên phố Trần Nhật Duật (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Sau khi nhận hàng vào buổi sáng, đến trưa bổ ra ăn thử thì anh và gia đình mới “tá hỏa” vì quả nào quả nấy đều có hiện tượng bị thâm đen ở bên trong dù bên ngoài vẫn tươi. Trao đổi với PV, anh ngán ngẩm: “Bỏ ra cả triệu đồng mua hoa quả sạch cho an tâm mà ai ngờ chất lượng quá chán. Tôi cũng không nghĩ sản phẩm nhập khẩu dán nhãn organic mà lại như vậy, táo và lê đều bở tơi, nhạt thếch, không tươi ngon chưa kể còn có mùi... thuốc bảo quản. Không biết có đúng là organic thật hay không nữa”.

Khi PV phản hồi thông tin này, đại diện cửa hàng trên trần tình: “Hiện tượng hoa quả như trên là không tránh khỏi, bây giờ hàng cuối mùa bên Mỹ nên khó tránh khỏi hiện tượng bị thâm ở bên trong. Hoa quả tự nhiên nên cũng không tránh khỏi hiện tượng này và luôn có xác suất”. Vị đại diện này cũng khăng khăng khẳng định, có đầy đủ bộ chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu và chắc chắn không sử dụng chất bảo quản (?!)

Chất lượng “hên xui”

Trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Vĩnh Phúc - chủ một Cty kinh doanh TPS tại Hà Nội cho rằng, thực phẩm gắn mác Organic trồng rất khó, về bản chất trồng bằng chất hữu cơ và không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Do các chất bổ sung không nhiều nên nếu làm đúng quy chuẩn khi trồng, sản phẩm sẽ đảm bảo độ sạch, song về chất lượng có thể chưa chắc đã bằng các phương pháp khác. “Nhiều sản phẩm hoa quả của nước ngoài hiện nay được NTD ưa chuộng là bởi tin tưởng mức độ giám sát sản xuất tốt hơn trong nước, quy trình sản xuất sạch, an toàn. Tuy nhiên, đặc tính của nông nghiệp không thể đều chằn chặn được. Hoa quả nào để tự nhiên cũng đều bị héo hoặc phân hủy. Chính vì vậy, khi về đến VN, nhiều quả bị dập, nhũn, hỏng là chuyện bình thường” - ông Phúc nhận định.

Bên cạnh đó, ông Phúc cũng lưu ý: “Do thực phẩm Organic không sử dụng bất kỳ hóa chất nào nên có thời hạn sử dụng ngắn. Nếu muốn để dài hạn phải sử dụng chất bảo quản, nhưng quan trọng là sử dụng chất gì và liều lượng là bao nhiêu. Đối với những sản phẩm hoa quả nhập ngoại mất thời gian vận chuyển lớn, nhiều khi những quả bị nhũn, hỏng còn an toàn hơn những quả đều chằn chặn bởi dư lượng thuốc bảo quản có giới hạn. Sợ nhất là những loại quả sử dụng thuốc bảo quản với dư lượng lớn để được hàng năm trời”.

Mặt khác, ông Phúc cho biết, hiện nay, đã có hiện tượng nhiều cửa hàng dùng tiểu xảo, trà trộn các sản phẩm kém chất lượng vào bán chung với giá cao. Vì vậy, dù NTD bỏ ra một số tiền lớn để mua TPS nhưng chất lượng nhận được lại “hên xui”. Hiện nay, rất khó để phân biệt thực phẩm organic và thực phẩm thường bằng hình thức, chính vì vậy NTD nên mua hàng ở những cơ sở uy tín. Ngoài ra, rất cần sự vào cuộc rốt ráo của cơ quan quản lý thị trường cũng như Cục An toàn thực phẩm để đảm bảo những sản phẩm Organic tốt nhất đến được với tay NTD.

Linh Linh - Trung Hiếu

Tin nóng

Tin mới