Cẩn trọng trước tâm lý đám đông của thị trường vàng

Gốc
Sau những biến động trên thị trường kinh

tế thế giới, vàng luôn được coi là tài sản trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư. Điều này đã đẩy giá vàng tăng cao trong thời gian qua, và không nằm ngoài xu thế chung của thế giới, thị trường vàng trong nước hiện nay đang có những diễn biến rất khó lường, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho những người muốn đầu tư vào vàng.

Trong lúc này, rất cần những biện pháp quản lý thị trường của các cơ quan nhà nước, cung cấp những thông tin chính xác, tin cậy để tránh tình trạng người dân lao vào thị trường vàng trong khi đang tiềm ẩn nhiều sự rủi ro đối với cả người người đầu tư lẫn nền kinh tế nói chung.

Giá vàng trong nước biến động theo tâm lý đám đông

Cẩn trọng trước tâm lý đám đông của thị trường vàng - Ảnh 1

Khi giá vàng lập đỉnh, nhiều người đã đổ xô đi mua vàng. (Ảnh minh họa)

Theo nhiều chuyên gia nhận định thì hiện nay nguyên nhân chính khiến giá vàng thế giới tăng mạnh trong những ngày qua chủ yếu là do tác động tâm lý của thị trường sau khi có công bố Anh rút khỏi Liên minh châu Âu. Một nguyên nhân khác tác động làm giá vàng tăng bất thường đó là việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tiếp tục trì hoãn tiến trình tăng lãi suất. Trên thị trường tài chính quốc tế, một số nhà đầu tư có tâm lý phòng ngừa rủi ro nên tăng cường tìm đến vàng như một tài sản trú ẩn an toàn nhằm bảo toàn vốn đầu tư. Tình trạng này đaã̃ đẩy giá vàng lên ngưỡng cao nhất trong vòng 2 năm qua.

Trước những yếu tố nêu trên, có thể nhận thấy rằng giá vàng trong nước những ngày qua diễn biến phù hợp với biến động tăng của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, từ chiều ngày 5 – 6/7, giá vàng trong nước có xu hướng tăng nhanh hơn và cao hơn giá vàng thế giới, tiến sát ngưỡng 40 triệu đồng/lượng. Điều này gây nên yếu tố bất ngờ cho người dân trong nước sau nhiều năm giá vàng chỉ dao động theo chiều hướng đi xuống, khiến hoạt động mua bán vàng sôi động hẳn lên. Và người dân càng trở nên sốt ruột hơn khi có hàng loạt dự báo rằng giá vàng sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Thị trường vàng đang chứng kiến một “đợt song” giá vàng lớn, hiện tượng hiếm gặp trong suốt 3 năm qua. Tuy nhiên, nhu cầu trao đổi mua bán vàng trong nước hiện nay vẫn theo tâm lý đám đông khiến lượng vàng lưu thông trên thị trường càng trở nên khan hiếm, đẩy giá vàng trong nước cao hơn giá quốc tế khoảng 3 triệu đồng/lượng. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều rủi ro đang rình rập người dân.

Cẩn trọng trước tâm lý đám đông của thị trường vàng - Ảnh 2

Trong vòng hai tuần qua, giá vàng trong nước đang tăng cao, bỏ xa giá vàng thế giới. (Ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính khuyến cáo người dân rằng: việc đầu tư vàng có thể đem lại lợi nhuận cao, nhưng rủi ro mà nó đem lại cũng rất lớn, vì giá vàng rất khó đoán định. “Việc đầu tư vàng hay không là quyết định của mỗi cá nhân, tùy thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro” – ông Độ nhấn mạnh.

Tuy nhiên các chuyên gia nhận định, việc giá vàng trong nước bỗng tăng tốc sau một thời gian dài luôn thấp hơn giá vàng thế giới là do nhiều nguyên nhân chứ không phải chỉ do lực mua tăng. Sự chênh lệc giữa giá của mua và bán vàng được đẩy ra biên độ rộng khiến cho các doanh nghiệp đã đẩy rủi ro về phía người dân, còn mức chênh lệch cao lại giúp các cơ sở kinh doanh vàng kiếm lời.

Một yếu tố nữa khiến thị trường vàng vừa qua bùng nổ mạnh đó là từ cuối năm 2013 đến nay, Ngân hàng Nhà nước không bán vàng miếng - qua đấu thầu - ra thị trường, nguồn vàng các công ty có được chủ yếu từ mua - bán trên thị trường. Do vậy, chỉ cần có nhu cầu mua vàng của người dân cao hơn mức bình thường cũng sẽ khiến giá vàng nhảy vọt lên. Thị trường vàng những ngày qua cũng cho thấy, Nhà nước không cần phải quản lý mức chênh lệch này vì sau khi doanh nghiệp mua vàng và tung ra thị trường, khi đó thị trường lên thì giá lên, thị trường xuống thì giá xuống và ắt sẽ tự điều chỉnh về mức cân bằng.

Trước những diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước thời gian qua, dù vẫn còn nhiều kỳ vọng tăng cao trong thời gian tới nhưng các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên đầu cơ vàng lúc này để tránh những rủi ro không đáng có.

Một số hình thức giao dịch vàng trên thế giới

Không chỉ có ở Việt Nam mà tại nhiều quốc gia trên thế giới việc mua vàng trở nên rất dễ dàng, đặc biệt nếu bạn sống ở Mỹ, Vương quốc Anh hay nhiều nước châu Âu, người kinh doanh vàng không chỉ bán mà còn giao trực tiếp đến người mua.

Cẩn trọng trước tâm lý đám đông của thị trường vàng - Ảnh 3

Ảnh minh họa.

Tại Mỹ, trước những năm 1933, thi hành lệnh 6102 quy định hành vi phạm tội hình sự đối với công dân Mỹ sở hữu và mua bán vàng bất cứ đâu trên thế giới, trường hợp ngoại lệ đối với đồ trang sức và sưu tầm tiền xu. Nhưng điều luật này đã được nới lỏng từ đầu năm 1964, chứng chỉ kinh doanh vàng một lần nữa được cấp cho các nhà đầu tư tư nhân. Từ năm 1975 tới nay, người dân Mỹ có thể tự do sở hữu và kinh doanh vàng.

Tại Australia, từ năm 1976, Chính phủ nước này đã gỡ bỏ những hạn chế về quyền sở hữu và kinh doanh vàng ở quốc gia này. Đồng thời, những hạn chế về việc mua bán đồng tiền vàng cũng đã được gỡ bỏ.

Theo Luật Ngân hàng giai đoạn 1959-1974, vàng (ngoại trừ tiền xu bằng vàng và vàng rèn ở một mức độ hạn chế) phải được giao cho Ngân hàng Dự trữ Australia trong vòng 1 tháng trước khi trở thành sở hữu của cá nhân. Pháp luật cũng hạn chế việc mua bán vàng ở Australia, chỉ Ngân hàng Dự trữ hoặc cá nhân được Ngân hàng ủy quyền mới được phép giao dịch. Bên cạnh đó, việc xuất khẩu vàng không được sự cho phép của Ngân hàng Dự trữ cũng bị cấm.

Sau khi những hạn chế được gỡ bỏ, các nhà sản xuất được tự do đáp ứng nhu cầu xuất khẩu nhưng vẫn có giới hạn về việc bán vì mục đích kinh doanh và nghề nghiệp trong nước. Cho đến nay theo quy định của Khối Thịnh vượng chung, nhà sản xuất có thể bán cho bất cứ ai ở trong hay ngoài Australia. Đồng thời, những hạn chế của Khối đối với đối tượng nào có thể mua, giữ và kinh doanh vàng cũng đã được rút lại.

Cẩn trọng trước tâm lý đám đông của thị trường vàng - Ảnh 4

Ảnh minh họa.

Hiện nay, sở hữu đồng tiền có hàm lượng vàng tổng hợp hơn 50 USD vẫn cần sự đồng ý của Ngân hàng Dự trữ.

Trong khi những hạn chế của Khối Thịnh vượng chung đã được gỡ bỏ, luật về vàng ở một số khu vực ở Australia vẫn được áp dụng. Tại các tiểu bang Victoria, Nam Australia hay Tây Australia, người mua vàng hay cơ sở luyện vàng trong khu vực cần phải có giấy phép của tiểu bang.

Tại Malaysia, đồ trang sức bằng vàng hay vàng thỏi có thể được kinh doanh một cách dễ dàng mà không có bất kỳ hạn chế nào. Không có quy định về thuế bán cho bất kỳ mặt hàng vàng đối với công dân hoặc không phải công dân Malaysia bán ra thị trường. Không cần các loại giấy phép từ Ngân hàng Trung ương Malaysia cho hoạt động kinh doanh này, ngoại trừ giấy phép về xuất nhập khẩu vàng dưới hình thức vàng thỏi.

Vàng có thể được người dân bán trực tiếp cho bất kỳ cửa hàng vàng hay đồ trang sức tại địa phương, bán trực tiếp cho các nhà đầu tư tư nhân, bán cho các nhà phân phối vàng từ công ty nhượng quyền cung cấp vàng hoặc bán trực tuyến.

Singapore là một trong những quốc gia nơi người dân có thể mua và dữ trữ vàng tốt nhất trên thế giới. Singapore có uy tín về việc bảo vệ quyền sở hữu và môi trường kinh doanh thuận lợi. Không có yêu cầu về giấy phép đối với việc mua bán, sở hữu vàng tại Singapore, không yêu cầu giấy phép về xuất nhập khẩu, đầu tư kim loại quý. Trong khi chính phủ các nước châu Âu và Mỹ có những hạn chế về đầu tư kim loại quý thì Chính phủ Singapore đã biến nơi đây thành trung tâm giao dịch vàng. Chính phủ Singapore khuyến khích kinh doanh vàng với mục tiêu tăng thị phần của thị trường vàng của Singapore trên toàn cầu từ 2% lên mức 10% trong năm 2020.

Thu Giang – Tuyết Hạnh

Tin nóng

Tin mới