Theo thống kê của hãng bảo mật Trend Micro, dù rằng tin tặc có những phương thức tấn công rất nguy hiểm, nhưng đó không phải là nguyên nhân chính khiến cho nhiều công ty mất kiểm soát trong việc bảo vệ dữ liệu.

Can trong viec bi ro ri du lieu trong noi bo - Anh 1

Bảo vệ dữ liệu quan trọng luôn là điều mà người dùng cần nên lưu ý đến - Ảnh minh họa AFP

Theo đó, Trend Micro cho rằng nhiều công ty bỏ qua một việc cần lưu ý, đó là dữ liệu có thể bị rò rỉ từ chính trong nội bộ công ty.

Trong một bản nghiên cứu chuyên sâu, Trend Micro cho biết có tới 35% người tham gia phỏng vấn cho biết sẽ sẵn sàng bán dữ liệu thông tin của công ty, nếu được trả giá hợp lý. Điều này cho thấy vi phạm dữ liệu là một hiểm họa cực lớn của một doanh nghiệp.

Ngoài việc nhân viên sẵn sàng bán dữ liệu của công ty, việc để lộ thông tin một phần cũng do sự bất cẩn của nhân viên. Họ không ngờ những hành động đơn giản của họ đã tiếp tay cho tội phạm mạng thực hiện các hoạt động gây hại cho công ty.

Nhiều hệ thống máy tính trong công ty có quyền kết nối với nhau dễ dàng. Vì thế, nếu một nhân viên có lòng tham hoặc một nhân viên có kiến thức bảo mật không tốt, lỡ tay bấm vào các liên kết giả mạo trên internet, sẽ dễ dẫn đến việc tin tặc có thể xâm nhập vào hệ thống máy tính để lấy trộm dữ liệu từ xa.

Theo khuyến cáo, để phòng tránh được các vấn đề này, người quản lý nên đào tạo toàn bộ nhân viên những kiến thức về an ninh mạng và cách tránh các mối đe dọa.

Ngoài ra, để an toàn hơn người quản trị nên giới hạn quyền kết nối các máy tính với nhau chỉ để cho một số người tin tưởng được sử dụng, điều này cũng sẽ làm giới hạn được việc xâm nhập của tin tặc và phòng tránh được việc lấy cắp dữ liệu từ bên trong nội bộ công ty.

Thành Luân