Cẩn trọng với đoạn đường hay xảy ra tai nạn về đêm

Gốc
Đoạn tuyến từ Km 541+500 - Km 543+200 đường Hồ Chí Minh là đoạn thường xuyên xảy ra va chạm và TNGT.

Cẩn trọng với đoạn đường hay xảy ra tai nạn về đêm - Ảnh 1

Đa phần các vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra trên đoạn tuyến này đều vào ban đêm.

Đoạn tuyến từ Km 541+500 - Km 543+200 đường Hồ Chí Minh (qua thị trấn Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) là đoạn thường xuyên xảy ra va chạm và TNGT. Đáng nói, đa phần các vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra trên đoạn tuyến này đều vào ban đêm.

Theo thống kê của Công an huyện Ngọc Lặc, năm 2014, trên đoạn tuyến xảy ra 14 vụ TNGT, làm 14 người chết và 10 người bị thương, đa phần các vụ gây chết người đều xảy ra vào buổi tối hoặc ban đêm. Phân tích nguyên nhân, cơ quan chức năng địa phương chỉ ra, ngoài các lỗi chủ quan do ý thức người tham gia giao thông, còn có nguyên nhân do tuyến đường thiếu hệ thống chiếu sáng.

Điển hình, vụ TNGT liên hoàn giữa một xe đầu kéo và hai xe mô tô tại ngã tư ở Km543 đường Hồ Chí Minh (thuộc phố Lê Lai, thị trấn Ngọc Lặc) làm ba người chết, ba người bị thương xảy ra vào 0h ngày 15/7/2014. Lúc đó, trời mưa nhỏ, mặt đường loáng nước, cụm đèn tín hiệu và cột đèn chiếu sáng không hoạt động, trong khi cả xe đầu kéo và xe mô tô đều di chuyển tới ngã tư với tốc độ cao. Hay vụ TNGT lúc 22h30 ngày 24/5 tại Km 542+100, ba xe ô tô chạy ngược chiều đã đâm vào nhau làm một người chết tại chỗ, hai người bị thương. Đây là đoạn cong cua, đầu thị trấn, không có hệ thống chiếu sáng.

PV Báo Giao thông thực tế ở đoạn tuyến này thấy, dù đoạn đường đã được bố trí đủ hệ thống cọc tiêu, biển báo, vạch sơn kẻ đường nhưng lại thiếu hệ thống chiếu sáng vào ban đêm. Trong khi đó, đoạn tuyến là nơi giao thương giữa 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa, dọc hai bên tuyến, dân cư sinh sống đông đúc, lại có các vị trí giao cắt với QL15, với các đường ngang là trường học, bệnh viện, chợ và đường ngang dân sinh khác. Chưa kể, khu vực này thường xảy ra hiện tượng sương mù vào sáng sớm và chiều tối nên tiềm ẩn nguy cơ TNGT cao.

Chính vì vậy, địa phương đã kiến nghị xây dựng hệ thống chiếu sáng trên đoạn tuyến này, đồng thời bổ sung cụm biển báo bắt đầu và hết khu vực dân cư ở hai đầu đoạn tuyến. Đến thời điểm này, việc bổ sung cụm biển báo đã được hoàn tất, riêng hệ thống cột đèn và điện chiếu sáng vẫn đang trong quá trình thi công, dự kiến hoàn thành trong tháng 12.

Trong thời gian thi công hệ thống chiếu sáng, đơn vị quản lý đường bộ khu vực khuyến nghị các phương tiện lưu thông qua đây cần chủ động giảm tốc độ, tập trung quan sát, nhất là vào ban đêm hoặc lúc trời có sương mù.

Văn Thanh

Tin nóng

Tin mới