Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cẩn trọng với vàng!

Giá vàng có thể xuống thấp hơn nữa và điều này sẽ khiến nhiều người xếp hàng mua vàng những ngày qua bị thiệt

Tình trạng người dân TPHCM và Hà Nội đổ xô mua vàng những ngày qua một lần nữa cho thấy vàng là kênh đầu tư được lựa chọn. Tuy nhiên, chơi vàng coi chừng có ngày “phỏng” tay…

“Tranh” mua vàng

Ngày 29-11, giá vàng trong nước dao động quanh mốc 44,9 triệu đồng/lượng (bán ra). Thị trường vàng trở nên kém sôi động hẳn so với những ngày trước đó. Tuy nhiên, giao dịch vàng miếng vẫn chủ yếu là người mua, không có người bán.

Trước đó, liên tiếp trong hai ngày 23 và 24-11, người dân TPHCM kéo nhau đi mua vàng khi Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) bất ngờ giảm giá vàng miếng về mốc 44,5 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm gần 1 triệu đồng/lượng so với ngày trước đó. Chỉ trong ngày 24-11, lượng vàng SJC bán ra lên đến hơn 20.000 lượng, nằm trong “top” các ngày bán vàng cao nhất từ đầu năm đến nay.

Các chuyên gia kinh tế khuyên không nên rút tiền tiết kiệm để mua vàng

Qua ngày 25-11, lượng người đến mua vàng không còn đông như trước nhưng giao dịch vẫn khá sôi động khi vàng tiếp tục ở vùng 44,5 triệu đồng/lượng. Lực mua quá đông, SJC buộc phải dán bảng thông báo rằng một số ngân hàng khác như Eximbank, ACB, Techcombank… cũng bán vàng SJC ngang giá.

Nhưng tâm lý “quen đâu mua đó” khiến tình trạng xếp hàng mua vàng vẫn chỉ xảy ra ở SJC. Nếu tính sòng phẳng, những người xếp hàng chờ đợi hàng giờ ở trụ sở SJC ngày 23-11 đã bị thiệt so với những người đến mua hai ngày sau. Chẳng hạn, trưa 23-11, khi lực mua tăng mạnh, SJC đã nâng giá vàng từ 44,5 triệu đồng/lượng lên 45,1 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 600.000 đồng/lượng. Mức này được giữ nguyên cho đến gần cuối ngày mới lùi về 44,8 triệu đồng/lượng.

Sang 24-11, giá vàng lùi sâu về 44,4 triệu đồng/lượng bán ra, mua vào chỉ còn 44,1 triệu đồng/lượng. Như vậy những người mua vàng trễ một ngày lại “lợi” đến 700.000 đồng/lượng dù giá thế giới trong hai ngày không biến động nhiều. Đến hôm qua, 29-11, giá vàng tiếp tục dao động quanh 44,9 triệu đồng/lượng, vẫn thấp hơn so với giá 45,1 triệu đồng/lượng trong ngày 23-11.

Rủi ro cao

Các chuyên gia kinh tế vẫn cảnh báo người dân phải cẩn trọng, không nên “hùa” vào tranh mua vàng. Thế nhưng tình trạng xếp hàng mua vàng cứ tái diễn. Không ít người rút tiền gửi ngân hàng về mua vàng để dưới “gầm giường” biến thành dòng tiền “chết” không lưu thông vào kinh tế. Nếu giá vàng không biến động mạnh theo kỳ vọng của người dân thì điều đó đồng nghĩa với việc họ đang bị lỗ.

Đợt tháng 8, 9, khi các cơn sốt vàng liên tục xảy ra, người dân cũng đổ xô đi mua vàng dù giá lên cao đến 48 - 49 triệu đồng/lượng. Vài ngày sau, chưa kịp thấy “giá vàng sẽ lên 50 triệu đồng/lượng để bán ra” như nhiều người mong đợi thì ngược lại, vàng lao dốc xuống mốc 45 - 46 triệu đồng/lượng rồi “đứng im” cả tháng trời. Những người xếp hàng mua vàng trong cơn “bão giá” lúc đó đã lỗ nặng!

Ông Nguyễn Công Tường, Phó Phòng Kinh doanh SJC, nhấn mạnh mức giá 44 - 45 triệu đồng/lượng chưa phải là mức giá thấp để người dân đổ xô đi mua. Bằng chứng là giá thế giới những ngày qua liên tục lình xình quanh ngưỡng 1.700 USD/ounce. Thông thường, nếu vượt qua mức cản này, giá vàng có thể tăng mạnh.

Thế nhưng hôm qua, giá vàng tiếp tục dao động quanh ngưỡng cản 1.700 USD/ounce, giảm hơn 35 USD/ounce so với một tuần trước. “Nhiều khả năng giá vàng thế giới sẽ giảm sâu hơn khi các nhà đầu tư quốc tế lo lắng về tình hình kinh tế ở khu vực châu Âu. Khi đó, giá vàng trong nước sẽ theo giá thế giới đi xuống” - đại diện SJC nhận định.

Bài và ảnh: Hương Vĩnh

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/20111129114831868p0c1014/can-trong-voi-vang.htm