Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cẩn trọng

Xung quanh tôi mấy hôm nay nhiều người ho và sốt, cũng không ai buồn để ý hay đi xét nghiệm nữa. Mọi người vẫn nói với nhau, có khi lại bị COVID-19, nói thế nhưng cũng không thấy họ mảy may có chút lo lắng nào. Trên thế giới, nhiều nơi vẫn đang lo ngại nguy cơ COVID tái xuất với biến chủng XBB Omicron tại thời điểm mà nhu cầu đi lại, nhu cầu đoàn viên dịp Tết Nguyên đán đang đến gần.

Kết quả tầm soát biến chủng SARS-CoV-2 trong 6 tháng cuối năm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho thấy, biến chủng phụ XBB đã được ghi nhận tại thành phố. Cho dù, tỷ lệ xuất hiện vẫn ở mức thấp, nhưng các chuyên gia vẫn đưa ra khuyến cáo, không được chủ quan, khi tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn có những diễn biến phức tạp.

Tác giả: Ngọc Lâm

Tác giả: Ngọc Lâm

Biến thể phụ của Omicron mới xuất hiện như XBB.1.5 được đánh giá là lây lan mạnh nhất của nhóm này. Không phải ngẫu nhiên mà các nước phương Tây gọi biến thể này là “Kraken”, tên của một con quái vật biển trong truyền thuyết của người dân Na Uy. Thống kê của WHO, XBB1.5 đã được phát hiện tại 28 quốc gia. Trong khi đó, số lượng các ca mắc Covid-19 vẫn tăng cao ở nhiều nước.

Điển hình như tại Nhật Bản, ngày 28/12/2022 mới đây, đã ghi nhận hơn 400 trường hợp tử vong do COVID-19. Số ca mắc COVID hiện tại ở đất nước này vẫn gia tăng mỗi ngày. Riêng trong ngày 5/1/2023 là hơn 200 nghìn ca.

Tại Trung Quốc, số ca nhiễm COVID-19 cũng gia tăng trong tháng cuối năm 2022 sau khi nước này nới lỏng chính sách phòng dịch. Người dân Trung Quốc cũng ồ ạt bắt đầu cuộc du lịch sau những ngày bó gối ở nhà, khiến nhiều quốc gia phải áp dụng quy định xét nghiệm COVID-19 bắt buộc đối với khách đến từ Trung Quốc.

Còn tại Ấn Độ, giới chức nước này cho biết đã phát hiện hàng chục du khác nhập cảnh vào nước này nhiễm biến thể phụ Omicron.

Đôi lúc cứ phải nhắc đến những điều mà ai cũng đã biết thật nhàm chán, nhưng sự chủ quan hay thờ ơ với dịch bệnh luôn khiến con người phải trả giá. Bài học lớn nhất đã đi qua trong năm 2021, toàn thế giới, trong đó có Việt Nam, đặc biệt là TPHCM đã có những trải nghiệm đau thương đối với đại dịch COVID-19.

Tôi vẫn còn nhớ như in, Tết Nguyên đán 2020, khi mọi người đang náo nức du Xuân, đón Tết, thì hai ca COVID-19 từ hai cha con người Vũ Hán xuất hiện tại TPHCM. Cho dù, trước đó đã có nhiều cảnh báo về loại dịch bệnh nguy hiểm này tại Trung Quốc nhưng không ai nghĩ đến cảnh cả nước phải giãn cách xã hội vào mùa hè 2021 và học sinh không kịp có một buổi lễ kết thúc năm học.

Nhắc lại để chúng ta không chủ quan với một lượng lớn du khách đi lại trong kỳ nghỉ Tết sắp tới.

Chúng ta đã bước sang một thời kỳ mới. Sau 3 năm sống trong sự ám ảnh của đại dịch COVID-19, chúng ta không thể sợ hãi và chạy trốn dịch bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn đưa ra cảnh báo con người vẫn phải cảnh giác trước các biến thể mới.

Bản tin của Bộ y tế ngày 5/1/2023 ghi nhận cả nước có 80 ca mắc mới; Có 18 bệnh nhân nặng đang phải thở oxy.

Ngọc Lâm