Cần tuyên truyền đúng cách

Gốc
Sáng sớm tôi đã thấy bác Liên, trưởng khu phố đứng ngập ngừng ngoài cổng. Tôi mời vào nhà, bác nói:

Sáng sớm tôi đã thấy bác Liên, trưởng khu phố đứng ngập ngừng ngoài cổng. Tôi mời vào nhà, bác nói:

- May mắn là bà con khu phố mình cơ bản chấp hành tốt các quy định phòng dịch cho nên tình hình khá ổn định; chưa có trường hợp nào liên quan đến Covid-19. Nhưng nhiều người đang có ý kiến về cách tuyên truyền, vận động của đảng viên trong chi bộ.

- Mừng quá vì tình hình vẫn ổn định. Ðảng viên khu phố mình nhiệt tình lắm, ngày nào cũng thấy tới các hộ dân tích cực tuyên truyền, vận động. Sao bà con lại có ý kiến ạ?

- Chuyện là thế này, mới đây, thành phố ban hành văn bản về quy định xử lý các hành vi vi phạm trong phòng, chống dịch. Quy định nhanh chóng được phổ biến bằng tờ rơi. Một số đảng viên cầm nguyên tờ rơi tới đọc cho người dân nghe. Khi người dân thắc mắc thì lúng túng, giải thích thiếu thuyết phục. Mà bà con thắc mắc là đúng, vì lần này, thành phố nâng mức xử phạt hành chính, cảnh báo nhiều trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý hình sự. Bà con muốn rõ hơn, cụ thể hơn quy định để phổ biến cho người thân thực hiện tốt. Nhưng do đặc điểm tờ rơi nên nội dung chỉ nêu rất ngắn ngọn như: trốn cách ly, không đi cách ly phạt 20 triệu đồng hoặc chịu hình phạt 12 năm tù... Nếu cán bộ hiểu biết, khi dân hỏi vì sao lại có quy định này sẽ giải thích rõ là do căn cứ theo Ðiều 240 Bộ luật Hình sự... Nhưng đảng viên mình đâu phải ai cũng nắm chắc các điều luật.

- Ðây chính là lý do mấy hôm nay một số quán ăn, nhà hàng trong khu phố vẫn chưa nghiêm chỉnh chấp hành quy định về thời gian, phương thức hoạt động phải không bác?

- Vâng! Có một phần trách nhiệm của đảng viên chúng ta trong công tác tuyên truyền vận động. Nhiệt tình, năng nổ chưa đủ mà cần phải tìm hiểu, nghiên cứu kỹ nội dung trước khi chuyển tải đến người dân. Ðặc biệt, khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, các biện pháp, quy định đều ảnh hưởng đến tâm lý và mọi mặt đời sống của người dân, cho nên việc phổ biến phải đi kèm giải thích rõ ràng, có sức thuyết phục.

- Ý kiến này chúng ta sẽ đưa ra ngay buổi họp chi bộ tối nay bác nhỉ? Tư tưởng nóng vội này cần phải rút kinh nghiệm không chỉ trong tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh mà cả trong triển khai các chủ trương, nghị quyết, chính sách của Ðảng, Nhà nước đến với người dân nữa.

Ðức Huy

Nguồn Nhân Dân https://nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/can-tuyen-truyen-dung-cach-636461/