Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cần xã hội hóa việc xây dựng trạm đo mưa giúp Kon Tum cảnh báo sớm sạt lở đất

Hôm nay (11/7), Đoàn công tác của Bộ Tài Nguyên và Môi trường do Thứ trưởng Lê Công Thành, Ủy viên Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai làm trưởng đoàn đã thực hiện việc kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai tại tỉnh Kon Tum.

Thông tin từ UBND tỉnh Kon Tum cho biết, đầu năm 2021, nắng nóng cục bộ xảy ra tại huyện Đăk Tô, Đăk Hà, Sa Thầy và thành phố Kon Tum đã gây thiệt hại trên 93ha cây trồng; mưa lũ khiến 3 người tử vong, 136 nhà ở bị ảnh hưởng và trên 700 ha cây trồng bị thiệt hại; nhiều công trình giao thông, thủy lợi bị hư hỏng, sạt lở gây ách tắc giao thông… ước thiệt hại do thiên tai gây ra khoảng 126 tỷ đồng.

Đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh Kon Tum.

Đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh Kon Tum.

Cùng với đó, trên địa bàn tỉnh Kon Tum hiện còn nhiều công trình bị hư hỏng nặng do thiên tai từ những năm trước với tổng nhu cầu kinh phí khắc phục khoảng 123 tỷ đồng. Để phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, tỉnh Kon Tum đề xuất 27 dự án cần đầu tư trong giai đoạn 2021-2025 với tổng kinh phí gần 900 tỷ đồng để di dời, bố trí ổn định cuộc sống cho trên 2.500 hộ dân với khoảng 10.000 khẩu.

Phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Kon Tum, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Lê Công Thành, Trưởng đoàn kiểm tra phòng, chống thiên tai đề nghị tỉnh Kon Tum lưu tâm đến tình hình thiên tai trong những tháng cuối năm được dự báo diễn biến rất phức tạp; tỉnh Kon Tum chia sẻ thông tin về bản đồ thiên tai của tỉnh cho cơ quan dự báo khí tượng thủy văn; trang bị kỹ năng phát hiện thiên tai cho các đội cứu nạn, cứu hộ cơ sở; trang bị điện thoại vệ tinh cho những khu vực hay bị chia cắt…

Thiên tai gây thiệt hại công trình xây dựng ở thành phố Kon Tum.

Thiên tai gây thiệt hại công trình xây dựng ở thành phố Kon Tum.

Lưu ý về vấn đề phòng, chống thiên tai tại các công trình xây dựng và việc chia sẻ thông tin khí tượng thủy văn trong phòng chống thiên tai, Thứ trưởng Lê Công Thành, nhấn mạnh: “Những công trình hiện nay đề nghị chúng ta tiếp tục xác định thêm, không để tình trạng xảy ra khi mưa lũ thì anh em trong công trường mới biết là đêm nay mưa to, khi xảy ra rồi thì không có cách nào liên hệ vào trong khu vực đó. Từ câu chuyện là thiếu thông tin có thể xảy ra nhiều hậu quả hết sức đáng tiếc. Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên thực hiện ngay kiến nghị của tỉnh bàn giao cho tỉnh dữ liệu khí tượng thủy văn, dữ liệu mà Tổng Cục Khí tượng thủy văn đang quản lý, sử dụng số liệu này để cho công việc phòng, chống thiên tai của tỉnh”.

Cùng với đó, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Lê Công Thành, Trưởng đoàn kiểm tra phòng, chống thiên tai lưu ý và gợi mở để giải quyết một số vướng mắc trong phòng chống thiên tai của tỉnh Kon Tum, như việc xã hội hóa để có số liệu, thông tin về lượng mưa; không chủ quan khi thấy các trận động đất tại địa bàn huyện Kon Plông đang có dấu hiệu giảm dần về tần suất và độ lớn./.

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/can-xa-hoi-hoa-viec-xay-dung-tram-do-mua-giup-kon-tum-canh-bao-som-sat-lo-dat-post955936.vov