Cần xây dựng kế hoạch ứng phó động đất ở tất cả các cấp

Gốc
Chiều 6.9, UBND tỉnh Quảng Nam và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tổ chức hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm cuộc diễn tập ứng phó động đất và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tại vùng thủy điện Sông Tranh (huyện Bắc Trà My) vào ngày 28.8 (ảnh).

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo diễn tập, các nội dung thực binh thể hiện hoạt động tổ chức, bảo vệ, giúp đỡ, hỗ trợ nhân dân sơ tán ra khỏi khu vực nguy hiểm của các lực lượng được triển khai khá nhanh chóng và có trật tự, tổ chức sơ tán sát thực tế và nhịp nhàng. Lực lượng làm nhiệm vụ TKCN khẩn trương, tích cực, sát thực tế… Hành động của các cấp chính quyền đã tiếp nhận và tổ chức lực lượng ứng cứu kịp thời.

Tuy vậy, cuộc diễn tập chỉ mới giải quyết một số nội dung cơ bản với tình huống giả định. Nếu thực tế xảy ra động đất với cấp độ mạnh thì tình hình sẽ phức tạp hơn rất nhiều và phải điều hành xử lí trên diện rộng, lực lượng phân tán, sẽ gặp không ít khó khăn…

Do đó, sau cuộc diễn tập, chính quyền các cấp và các lực lượng ứng cứu cần tập trung nghiên cứu, xây dựng kế hoạch và kịch bản ứng phó động đất và TKCN ở tất cả các cấp từ tỉnh đến các xã, phường, thị trấn. Kế hoạch phải được tổ chức điều tra, khảo sát kỹ lương, phù hợp với thực tế từng địa bàn và có tính khả thi cao, làm cơ sở chuẩn bị mọi mặt để sẵn sàng ứng phó có hiệu quả khi có tình huống xảy ra…

Trước đó, ngày 28.8 tại thị trấn Trà My (huyện Bắc Trà My), cuộc diễn tập thực binh ứng phó với động đất qui mô lớn, lần đầu tiên tổ chức trên cả nước đã diễn ra, huy động hơn 1.600 người từ các ban, ngành của tỉnh, các lực lượng vũ trang và người dân địa phương cùng nhiều phương tiện, có cả máy bay tham gia cứu hộ.

Tin nóng

Tin mới