Cần xử lý nghiêm vi phạm của Trưởng Công an xã Quảng Ninh

Gốc
Báo Thanh tra ngày 19/6/2017 đăng bài 'Thanh 'Thanh Hóa: Trưởng Công an xã có 'bao che' cho tội phạm trộm cắp?', nội dung phản ánh Trưởng Công an xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương giải quyết vụ trộm cắp tại nhà anh Phạm Hữu Lượng, thôn Phúc Thành, xã Quảng Ninh không thấu tình đạt lý, thách thức người dân, dẫn đến khiếu kiện kéo dài, mất ổn định tình hình địa phương.

Cần xử lý nghiêm vi phạm của Trưởng Công an xã Quảng Ninh - Ảnh 1

Ông Phạm Văn Giáp, Trưởng Công an xã Quảng Ninh. Ảnh: Văn Thanh

Điều tra theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”

Bức xúc trước việc cách giải quyết vụ việc của Trưởng Công an xã Quảng Ninh Phạm Văn Giáp, anh Nguyễn Hữu Lượng đã gửi đơn lên cấp cao hơn đề nghị giải quyết. Mới đây, thông tin từ Công an huyện Quảng Xương cho biết, đơn vị đã có báo cáo vụ việc sang Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy, nội dung nêu rõ: Quá trình giải quyết vụ việc của Công an xã, trực tiếp là ông Phạm Văn Giáp, Trưởng Công an xã Quảng Ninh còn có một số vi phạm cụ thể. Về quy trình lập hồ sơ, giải quyết vụ việc của ông Giáp là chưa tuân thủ theo quy định của pháp luật, còn nhiều thiếu sót như mới lập biên bản ban đầu tiếp nhận sự việc, ghi lời khai đối tượng trộm cắp, lấy lý lịch cá nhân, xác minh nhân thân đối tượng Nam và Bảo. Tuy nhiên, lại chưa làm việc với anh Phạm Hữu Lượng (người bị mất trộm) để lấy báo cáo sự việc của bị hại về việc mất tài sản; chưa khảo sát giá trị tài sản bị mất; chưa tiến hành ghi lời khai người bị hại, nhân chứng, người liên quan. ; Không không lập biên bản vi phạm hành chính, không có biên bản tạm giữ chiếc xe máy biển kiểm soát 36F5-2018 và xác minh nguồn gốc chiếc xe máy trước khi trả; chưa thông báo kết quả xử phạt hành chính...

Trong quá trình giải quyết vụ việc, khi tiếp xúc, làm việc với người bị hại và một số quần chúng nhân dân, đồng chí Giáp có thái độ, lời nói chưa chuẩn mực, thiếu tinh thần trách nhiệm, ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng Công an, gây bức xúc trong nhân dân. Không phân công lực lượng trực ban, trực chiến tại Công an xã để tiếp nhận thông tin khi công dân phản ánh, tố giác tội phạm. Theo đó, Công an huyện Quảng Xương đã có văn bản đề nghị Đảng ủy, UBND xã Quảng Ninh xem xét mức độ vi phạm, kiểm điểm trách nhiệm đối với Trưởng Công an xã Phạm Văn Giáp.

Với nội dung kết luận của Công an huyện Quảng Xương, nhiều người dân ở xã Quảng Ninh cho rằng: Trình độ điều tra của ông Giáp, Trưởng Công an xã là quá non kém, xử lý vụ việc theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, “bao che cho tội phạm” như vậy là không được. “Đời thủa nhà ai lại không gặp đối tượng bị mất trộm mà lại có thể giải quyết vụ việc được? . Điều tra như thế thì ai cũng có thể làm được, ông Ông Giáp là Trưởng Công an xã, được học hành, có trình độ, chuyên môn mà mắc phải những sai phạm sơ đẳng như kết luận của Công an huyện Quảng Xương thì quả thật không xứng đáng để giữ chức vụ quan trọng này”, một người dân xã Quảng Ninh phản phản ánh.

UBKT huyện Huyện ủy Quảng Xương vào cuộc

Trước những sai phạm này, mới đây ông Trịnh Thăng Sự, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Quảng Xương đã ký quyết định kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm đối với ông Phạm Văn Giáp, Đảng ủy viên, Trưởng Công an xã Quảng Ninh. Theo kế hoạch, đoàn kiểm tra sẽ làm việc trong 3 tháng để xác minh việc bao che tội phạm, giải quyết vụ việc không đúng quy định của pháp luật, phát ngôn không chuẩn mực gây bức xúc trong nhân dân của ông Giáp.

Ông Hoàng Văn Mạnh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quảng Ninh cho biết: Sau khi có đơn phản ánh của anh Phạm Hữu Lượng và nhân dân gửi các ban, ngành chức năng về việc anh Giáp giải quyết vụ việc trộm cắp gà “không thấu tình đạt lý”, Đảng ủy đã họp, mời đồng chí Giáp báo cáo sự việc bằng văn bản. Thường vụ Đảng ủy đã giao UBND xã làm việc với các hộ dân, tại hội nghị anh Giáp đã giải thích nhưng anh Lượng và nhân dân vẫn không đồng ý và có đơn gửi đến cấp cao hơn. “UBKT Huyện ủy Quảg Quảng Xương cũng đã về làm việc với Đảng ủy xã Quảng Ninh. Sáng ngày 8/9/2017 Công an huyện sẽ về làm việc với anh Giáp để giải quyết những băn khoăn, thắc mắc xung quanh kết luận của Công an huyện. Hiện Đảng ủy, UBND xã vẫn chưa tiến hành kiểm điểm, xem xét kỷ luật gì đối với anh Giáp vì còn chờ kết luận của UBKT Huyện ủy. Theo nguồn quy hoạch, anh Giáp vẫn được quy hoạch vào chức vụ cao hơn là Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ (2015-2020)”, ông Mạnh nói.

Trao đổi với P.V phóng viên Báo Thanh tra, ông Trần Văn Công, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương cho biết: Huyện sẽ làm việc với xã Quảng Ninh để xem xét mức độ vi phạm. Dựa trên kết quả xác minh của Công an huyện, đơn vị sẽ tiến hành xử lý đối với ông Giáp, trấn an dự dư luận.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin đến bạn đọc khi có tình tiết mới.

Văn Thanh

Tin nóng

Tin mới