Cần xử nghiêm xe quá khổ, quá tải

Gốc
TP - Liên tục trên mặt báo số ra những ngày gần đây đề cập câu chuyện thời sự nóng hổi về đợt cao điểm xử lý xe quá tải, từ đó nổi rõ sự bất nhất giữa các quy định và tinh thần trách nhiệm thiếu triệt để của những người thực thi công vụ, an toàn giao thông.

Tôi từng lái xe vừa qua trạm cân kiểm tra tải trọng với xác nhận không vi phạm quá tải, ngay sau đó gặp Cảnh sát và Thanh tra giao thông dùng cân tay lại ra kết quả xe quá tải vài tấn. Tôi thắc mắc thì được giải thích trạm cân cân theo trục, theo tình trạng cầu đường, còn Thanh tra giao thông và Cảnh sát giao thông tuần tra trên đường cân theo giấy phép lưu hành. Thật trái khoáy!

Một nghịch lý nữa là thiết kế tải trọng cầu đường quá nhỏ, trong khi ngành giao thông lại cấp giấy phép cho các loại xe tải trọng lớn hơn trọng tải cầu đường các xe loại này có quyền tham gia giao thông trên khắp các tuyến đường. Quốc lộ 1A còn rất nhiều cây cầu tải trọng từ 8 đến 25 tấn, nhưng những chiếc xe có tải trọng cả trăm tấn vẫn ùn ùn ngược Bắc xuôi Nam .

Bây giờ lại xây dựng lại hàng loạt trạm cân, lại dấy lên phong trào “cao điểm” phạt xe quá tải. Lẽ ra không nên quá chú trọng cao điểm mà phải làm thường xuyên, liên tục, quyết liệt, thành hệ thống.

Nhiều ý kiến nên hay không cho đóng phí chở quá tải ? Cơ quan nhà nước không thể tính chuyện thỏa hiệp với sai phạm, làm trái Luật giao thông đường bộ như thế được!

Nếu có cơ chế giám sát và chế tài thật chặt chẽ đối với lực lượng cán bộ, chiến sĩ khi đi làm nhiệm vụ, bảo đảm cứ đúng luật mà làm, quá tải thì phạt, có lẽ chỉ cần mỗi tỉnh một, hai chốt làm nghiêm cũng đủ sức làm cho không còn tài xế, chủ xe nào dám vi phạm.

Trương Nhất Vương

Tin nóng

Tin mới