Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Canada bàn giao một tuabin khí cho Đức

Ngày 18/7, báo Kommersant của Nga dẫn các nguồn thạo tin cho biết Canada đã gửi một tuabin khí cho Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) đến Đức bằng máy bay ngày 17/7 sau khi hoàn tất quá trình bảo dưỡng, sửa chữa.

Đường ống dẫn khí đốt của hệ thống Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 8/3/2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Đường ống dẫn khí đốt của hệ thống Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 8/3/2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Theo báo trên, từ Đức, tuabin khí này sẽ được đưa lên phà và vận chuyển đường bộ qua Helsinki trước khi đến Nga khoảng ngày 24/7 nếu không gặp vấn đề gì về thủ tục hậu cần và hải quan. Khâu chuẩn bị sau đó sẽ cần thêm 3-4 ngày trước khi tuabin được bàn giao cho Nord Stream AG, đơn vị vận hành đường ống dẫn Dòng chảy phương Bắc 1.

Các tuabin khí nằm trong danh mục sản phẩm và công nghệ bị hạn chế trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt của Canada đối với Nga. Hiện Dòng chảy phương Bắc 1 đang trong thời gian bảo trì định kỳ, dự kiến đến ngày 21/7 sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, Gazprom cảnh báo các biện pháp trừng phạt khiến việc bàn giao các tuabin khí được bảo dưỡng tại Canada bị chậm trễ có thể sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch này. Phía Canada sau đó thông báo đã nhất trí miễn trừ một số biện pháp trừng phạt Nga liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Moskva tại Ukraine. Ottawa khẳng định đã cấp giấy phép để trả lại tuabin khí nói trên cho trạm trung chuyển Portovaya - một cơ sở trọng yếu của Dòng chảy phương Bắc 1.

Hiện cả Nord Stream AG, tập đoàn Gazprom và Bộ Năng lượng Nga đều chưa có phản hồi về thông tin này. Công ty Siemens Energy (Đức) cũng từ chối bình luận. Trước đó, ngày 16/7, Gazprom cho biết mong muốn Siemens sẽ đảm bảo thực hiện đầy đủ các nghĩ vụ bảo trì các tuabin khí cần thiết cho việc vận hành Dòng chảy phương bắc 1 và hoạt động dẫn khí tới châu Âu.

Lê Ánh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/canada-ban-giao-mot-tuabin-khi-cho-duc-20220718145620754.htm