Ông Justin Trudeau trong vòng vây của người ủng hộ ở Ottawa, Ontario. Ảnh: AP

(Cadn.com.vn) - Người dân Canada đang đặt nhiều niềm tin và hy vọng vào ông Justin Trudeau, người sẽ trở thành thủ tướng trẻ thứ hai của nước này và là người đầu tiên kế thừa vị trí mà người cha từng nắm giữ. Ông Trudeau là lãnh đạo của đảng Tự do (LIB)- đảng vừa giành chiến thắng ngoạn mục trong cuộc bầu cử hôm 19-10 ở Canada.

Chỉ vài tháng trước, Justin Trudeau là cái tên không được đánh giá cao. Theo thăm dò dư luận vòng 3, trước đảng Bảo thủ (CPC) của Thủ tướng Stephen Harper và sự trỗi dậy của đảng Dân chủ mới (NDP), ông Trudeau được nhận xét là còn quá trẻ và thiếu kinh nghiệm để dẫn dắt đảng Tự do sau thất bại nặng nề của đảng này ở cuộc tổng tuyển cử năm 2011. Ông Trudeau bắt đầu cuộc đua gay cấn ở vị trí thứ 3 nhưng đảng của ông bất ngờ vươn lên dẫn đầu vào phút cuối.

Canada cho don tan Thu tuong Justin Trudeau - Anh 1

Con nhà nòi

“Mối liên kết giữa cha và tôi chưa bao giờ là lý do để tôi tham gia con đường chính trị. Mà đúng hơn, đó là lý do để tôi tránh bước vào vũ đài chính trị “ , ông Trudeau từng viết trong hồi ký.

Ông Trudeau sinh ra ở Ottawa vào năm 1971, trong nhiệm kỳ đầu tiên của cha mình, cố Thủ tướng Pierre Elliott Trudeau. Lớn lên ở Ottawa và Montreal, ông kết hôn với Sophie Gregoire, một người bạn thời thơ ấu và là người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng. Cặp đôi này có ba con nhỏ.

Ông Trudeau lớn lên trong ánh đèn sân khấu sự nghiệp chính trị của cha, cũng như chứng kiến cuộc hôn nhân đổ vỡ của cha mẹ. Trả lời phỏng vấn vào năm 2013, ông cho rằng, thời thơ ấu của mình cũng bình thường như bao đứa trẻ khác. Ông sống tại nơi ở chính thức của thủ tướng nhưng vẫn đến trường bằng xe buýt. Dù là con nhà nòi, ông ngoại của ông Trudeau là cựu bộ trưởng James Sinclair, nhưng ông Trudeau tham gia chính trường khá trễ.

Ông không xuất hiện trước công chúng trong nhiều năm, miệt mài học tiếng Anh và văn học Pháp tại Đại học McGill ở Montreal và làm việc như một người hướng dẫn trượt tuyết và nhân viên câu lạc bộ đêm trước khi trở thành giáo viên.

“Tuần trăng mật” không kéo dài?

Ông Trudeau chỉ xuất hiện trở lại vào năm 1998 sau khi anh trai Michel thiệt mạng trong một trận tuyết lở. Và sự nghiệp chính trị bắt đầu vào năm 2007, khi ông thành công trong chiến dịch vận động để trở thành nghị sĩ Quốc hội tại khu vực bầu cử Montreal.

Tháng 4-2013, ông trở thành lãnh đạo đảng Tự do, 45 năm sau khi cha ông giành được vị trí này. Trong chiến dịch năm 2013, ông cho rằng, cái tên nổi tiếng của mình trong nền chính trị Canada là cả một phước lành và một lời nguyền. Bắt đầu sự nghiệp chính trị tại khu vực bầu cử Montreal, nơi có thu nhập dưới mức trung bình và người dân ủng hộ chủ nghĩa ly khai Quebec, nhưng ông Trudeau đã thành công rực rỡ. Vận mệnh tài chính của đảng được cải thiện đáng kể từ khi ông Trudeau trở thành lãnh đạo.

Người con trai cả trong số 3 con trai của cố Thủ tướng Pierre Elliott Trudeau lấy được lòng cử tri khi cam kết sẽ chèo lái để đưa nền kinh tế Canada trở lại lộ trình ổn định và phát triển. Tuy nhiên, “tuần trăng mật” của ông Trudeau có thể không kéo dài. Bởi trên thực tế, nền kinh tế Canada rất ảm đạm khi tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và đồng đô la Canada siêu yếu trong bối cảnh mối quan hệ với Mỹ đang rạn nứt.

An Bình
(Theo NYT, Guardian)