Canada đề nghị Nhóm G7 họp sớm để trừng phạt Nga

Gốc
Ngày 4/3, Thủ tướng Canada Stephen Harper cho biết Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G-7) đang thảo luận về khả năng tổ chức một hội nghị trong tương lai gần.

Các tay súng không rõ danh tính phong tỏa căn cứ không quân Belbek trên bán dảo Crimea. (Ảnh: Getty Images)

G-7 trở thành G-8 vào năm 1998 khi Nga chính thức gia nhập. Các nhà ngoại giao trước đó nói rằng một cách để cộng đồng quốc tế trừng phạt Moskva do xâm lược Ukraine là tiến hành một hội nghị G-7.

Phát biểu trước Quốc hội Canada, Thủ tướng Harper nêu rõ: "Tôi đã thảo luận với Tổng thống Obama về vấn đề này vào cuối tuần, tôi đã gợi ý và cũng biết rằng có các cuộc thảo luận giữa các quan chức cấp cao G-7 về khả năng tiến hành một hội nghị G-7 trong những tuần tới."

Thủ tướng Harper cũng thông báo Canada đã đình chỉ mọi hoạt động quân sự theo kế hoạch với Nga, vốn bao gồm cuộc tập trận thường niên mà vào năm ngoái đã chứng kiến Nga, Canada và Mỹ cho xuất kích máy bay chiến đấu để chặn một máy bay hàng không thương mại bị khống chế."

Trong diễn biến liên quan, Nhà Trắng gọi vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga ngày 4/3 là "thông thường" và cho biết Mỹ đã được Nga thông báo trước về vụ phóng./.

Tin nóng

Tin mới