Canada quyết định trả turbine khí đốt cho đường ống Dòng chảy phương Bắc

Giới chức Canada đã quyết định trả lại turbine khí đốt của Siemens cho Đức để phục vụ hoạt động của đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Dòng chảy phương Bắc, Reuters dẫn nguồn tin cho biết.

Phía Đức ngày 8/7 xác nhận chính phủ nước này đã nhận được tín hiệu tích cực liên quan đến turbine khí đốt, nhưng không nêu cụ thể khi nào turbine này sẽ được bàn giao.

Cơ sở trên đất liên của Dòng chảy phương Bắc ở Lubmin, Đức. Ảnh: Reuters

Cơ sở trên đất liên của Dòng chảy phương Bắc ở Lubmin, Đức. Ảnh: Reuters

Gazprom của Nga ngày 14/6 thông báo công ty này buộc phải giảm lượng khí đốt cung cấp qua đường ống Dòng chảy phương Bắc do turbine khí đốt của hệ thống mà Siemens cung cấp đang bảo dưỡng tại Canada vẫn chưa được hoàn trả.

Công ty Siemens khi đó nói rằng Canada không trả lại một trong các turbine khí đốt cho Đức vì các lệnh trừng phạt của Ottawa nhằm vào Nga. Điều này khiến lưu lượng khí đốt vận chuyển qua Dòng chảy phương Bắc bị giảm tới 60%.

Ukraine đã phản đối việc Canada muốn trả lại turbine cho Nga để cung cấp khí đốt từ Moscow sang Đức, nói rằng điều này đi ngược với thỏa thuận trong lệnh trừng phạt.

Canada và Đức không muốn turbine trở thành cái cớ để Nga giảm nguồn cung khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc. Trong khi đó, Ukraine cáo buộc Nga sử dụng khí đốt như công cụ gây áp lực lên các nước châu Âu nhằm giảm sự hỗ trợ cho Kiev.

Nguồn tin từ Bộ Năng lượng Ukraine cho rằng, nếu Canada quyết định bàn giao turbine... điều này sẽ trở thành tiền lệ khi hai nước trong nhóm G7 có thể lách các lệnh trừng phạt đối với Nga./.

Hoàng Phạm/VOV.VN Tổng hợp

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/canada-quyet-dinh-tra-turbine-khi-dot-cho-duong-ong-dong-chay-phuong-bac-post955619.vov