Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cảng cạn Long Biên được hoạt động đến khi cảng ICD Cổ Bi hoàn thành

Theo quyết định của Bộ GTVT, cảng cạn Long Biên sẽ được hoạt động đến năm 2025 hoặc đến khi nào cảng cạn Cổ Bi, Phù Đổng đi vào hoạt động.

Bộ GTVT vừa có quyết định công bố mở Cảng cạn Long Biên. Theo đó, cảng cạn Long Biên nằm tại vị trí số 1 đường Huỳnh Tấn Phát, KCN Sài Đồng B, Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội.

Theo quyết định của Bộ GTVT, cảng cạn Long Biên có nhiệm vụ khai thác, kinh doanh dịch vụ và thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa tại cảng cạn phù hợp với quy định Nghị định số 38/2017/NĐ-CP ngày 4/4/2017 của Chính phủ và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Cảng cạn Long Biên được bổ sung và hoạt động đến năm 2025 hoặc đến khu cảng ICD Cổ Bi hoàn thành

Thời gian hoạt động của cảng cạn Long Biên đến năm 2025 hoặc đến khi cảng cạn Cổ Bi, Phù Đổng hoàn thành, đưa vào khai thác.

Chủ đầu tư là Công ty CP Hateco Logistics có trách nhiệm và quyền hạn của doanh nghiệp khai thác cảng theo quy định; thực hiện các trình tự, thủ tục để bổ sung mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất và hoàn thành nghiệm thu tổng thể về phòng cháy chữa cháy công trình cảng cạn;

Tổ chức khai thác cảng cạn theo đúng quy định,đúng mục đích, bảo đảm an toàn, an ninh, phòng chống cháy, nổ và phòng ngừa ô nhiễm môi trường.

Các cơ quan quản lý Nhà mước chuyên ngành thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước chuyên ngành tại Cảng cạn Long Biên theo quy định tại Nghị định số 38/2017/NĐ-CP ngày 4/4/2017 của Chính phủ và quy định của pháp luật có liên quan.

Bộ GTVT cũng giao Cục Hàng hải Việt Nam có trách nhiệm kiểm tra, giám sát hoạt động của cảng cạn này theo quy định.

Trước đó, ngày 28/10/2016, Bộ GTVT đã quyết định chấp thuận đầu tư xây dựng cảng cạn ICD Cổ Bi, tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội, nhằm phục vụ khu vực hành lang kinh tế Đông Nam của TP Hà Nội; giải quyết sự quá tải và thay thế địa điểm ICD Gia Thụy do quy mô và diện tích quá nhỏ.

Chủ đầu tư của cảng cạn ICD Cổ Bi là Công ty TNHH ICD Hà Nội, công suất hoạt động của cảng cạn giai đoạn đến năm 2020 là 300.000 TEUs/năm, đến 2030 là 500.000 TEUs/năm.

Quy mô của cảng cạn ICD Cổ Bi là hơn 190.000 m2, tổng mức đầu tư 1.340 tỷ đồng, chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 hoàn thành vào năm quý IV/2017, tuy nhiên đến nay chưa xong; giai đoạn 2 mục tiêu hoàn thành trong quý IV/2021, nhưng đến nay vẫn đang dở dang.

Theo báo cáo của Sở GTVT Hà Nội, hiện nay cảng cạn Cổ Bi đang thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, san nền, hoàn thiện hồ sơ thiết kế các hạng mục phần nổi. Cảng cạn Phù Đổng đang ở bước nghiên cứu quy hoạch và vẫn còn phải xử lý, tháo gỡ các khó khăn liên quan đến quy hoạch phòng chống lũ, sớm nhất đến năm 2023 mới hoàn thành đưa vào sử dụng.

Hải Dương

Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/oto-xe-may/cang-can-long-bien-duoc-hoat-dong-den-khi-cang-icd-co-bi-hoan-thanh/851669.antd