Cảng Đà Nẵng khánh thành cẩu QCC3 và đón chuyến hàng đầu tiên trong năm mới 2017

Gốc
Sáng 1/1/2017, Cảng Đà Nẵng công bố lần đầu tiên vượt mức 7 triệu tấn hàng trong năm 2016 và đón chuyến hàng đầu năm mới 2017 từ tàu Bindi Ipsa (quốc tịch Panama).

Đồng thời, Cảng Đà Nẵng cũng chính thức đưa cẩu QCC3 (do Công ty Kirow Ardetl GMBH của Đức trúng thầu lắp đặt) vào khai thác, tăng năng suất bốc xếp container tại bến 5 với cẩu QCC1&3 có thể đạt trên 55 moves/giờ; so với năng suất QCC1&2 trước đây là 45 moves/giờ thì năng suất đã tăng trên 20%. Qua đó, thời gian tàu lưu tại cảng sẽ giảm đi, góp phần tăng hiệu quả khai thác cho các hãng tàu cũng như các chủ hàng.

Cảng Đà Nẵng khánh thành cẩu QCC3 và đón chuyến hàng đầu tiên trong năm mới 2017 - Ảnh 1

Khánh thành cẩu QCC3 và đón chuyến hàng đầu tiên trong năm mới 2017

Ông Nguyễn Hữu Sia, Tổng Giám đốc Công ty CP Cảng Đà Nẵng cho hay, kết thúc năm 2016, sản lượng hàng hóa qua Cảng Đà Nẵng chính thức đạt mốc 7,25 triệu tấn, tăng 13% so với năm 2015, trong đó sản lượng container đạt khoảng 320.000 TEUs, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2015.

Trong nhiều năm qua, Cảng Đà Nẵng liên tục giữ vững vị thế là cảng container số 1 miền Trung và đã vượt qua các cảng trong khu vực để trở thành cảng biển lớn nhất miền Trung. Ông Sia nhấn mạnh, thời gian tới, Cảng Đà Nẵng sẽ hướng đến là một trong những cảng biển lớn và hiện đại nhất quốc gia.

Hiện nay, Cảng Đà Nẵng mỗi tuần đón khoảng 24 chuyến tàu container cập cảng làm hàng. Các hãng container hàng đầu thế giới như Maersk, Evergreen, MSC, Wanhai, Yangming SITC... đều đã có mặt ở Cảng Đà Nẵng.

Không những vậy, năm 2016, Cảng Đà Nẵng đón 73 lượt tàu du lịch với 135.000 khách và thuyền viên cập cảng, tăng 250% so với năm 2015. Riêng quý 4/2016, Cảng Đà Nẵng đã hoàn thành nâng cấp bến số 5 và bắt đầu đón tàu du lịch Genting Dream với chiều dài 335m, sức chứa 3.500 khách – là một trong những tàu du lịch hạng sang và lớn nhất thế giới – cập cảng định kỳ hàng tuần.

Mới đây, Cảng Đà Nẵng cũng đã khởi công dự án mở rộng cảng Tiên Sa giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 2/2018. Đồng thời đầu tư thêm nhiều trang thiết bị cơ giới, trong đó nổi bật là QCC3 nhằm đảm bảo năng suất ngày càng cao theo nhu cầu của các hãng tàu container và các chủ hàng.

Theo đánh giá của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, Cảng Đà Nẵng là một trong những cảng có mức tăng trưởng với lợi nhuận ổn định, hiệu quả cao so với cả nước. Tốc độ tăng trưởng mạnh trong 5 năm qua, trong đó sản lượng hàng container đạt 22% là tốc độ tăng trưởng lớn, gấp đôi so với tốc độ tăng trưởng hàng container của cả nước (đạt 11%)

Cũng trong ngày đầu năm mới 2017, ông Nguyễn Hữu Sia công bố mục tiêu của Cảng Đà Nẵng trong năm nay phải đạt 7,6 triệu tấn hàng qua cảng, trong đó container là 360.000 TEUs. Đến năm 2020 sẽ đạt sản lượng 10 triệu tấn, container 620.000 TEUs.

Mục tiêu tới năm 2022, Cảng Đà Nẵng sẽ chuyển một phần hàng hóa về cảng Liên Chiểu, giúp giảm tải cho cảng Tiên Sa và từng bước chuyển cảng Tiên Sa thành cảng du lịch. Đây là nền móng nhằm đưa Cảng Đà Nẵng (trong đó chủ lực là cảng Liên Chiểu) trở thành cảng trung chuyến quốc tế có tầm ảnh hưởng đến khu vực ASEAN và châu Á.

Cảng Đà Nẵng khánh thành cẩu QCC3 và đón chuyến hàng đầu tiên trong năm mới 2017 - Ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Cảng Đà Nẵng

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận ý kiến của Cảng Đà Nẵng trong việc tham gia vào quá trình phát triển cảng Tiên Sa – Liên Chiểu trở thành cụm cảng động lực của khu vực miền Trung.

Trước đó, chiều 31/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng đã đến thăm, chúc mừng những thành tựu của Cảng Đà Nẵng. Thủ tướng giao nhiệm vụ cho cảng chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, năng lực bốc xếp, đẩy mạnh quảng bá, cải cách thủ tục, thúc đẩy du lịch đường biển... nhằm góp phần đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm hàng hóa, du lịch, dịch vụ của khu vực miền Trung Tây Nguyên.

Bái, ảnh: Thu Hằng

Tin nóng

Tin mới