(ĐTCK) Sự minh bạch đang ngày càng thể hiện rõ nét tầm quan trọng của nó với nhà đầu tư, với các DN và toàn TTCK Việt Nam.

TS. Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bắt đầu từ năm 2008 đã ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế và TTCK Việt Nam. Sự đình trệ trong sản xuất của nền kinh tế toàn cầu là nguyên nhân chính khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, bất ổn tài chính ngày càng khó lường, khiến nhiều người có cảm nhận rằng, dường như thách thức vẫn đang ở phía trước.

Trong môi trường chung như vậy, Chính phủ cùng các bộ, ngành của Việt Nam đã có nhiều giải pháp thiết thực để ổn định nền kinh tế và điều đáng mừng là TTCK Việt Nam được đánh giá là thị trường có tăng trưởng cao trên thế giới trong năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013. Tuy nhiên, sự tăng trưởng của chỉ số chứng khoán Việt Nam không trải đều lên tất cả các cổ phiếu, mà ở đó có sự phân hóa rõ nét giữa các cổ phiếu (DN) mạnh và cổ phiếu (DN) chưa mạnh. Tôi cho rằng, đây là một diễn biến hợp quy luật khi nhà đầu tư sát sao hơn với thông tin, đánh giá chính xác hơn về chất lượng hoạt động của thị trường, chất lượng hoạt động của các DN. Sự minh bạch đang ngày càng thể hiện rõ nét tầm quan trọng của nó với nhà đầu tư, với các DN và toàn TTCK Việt Nam.

Để tôn vinh sự minh bạch, khích lệ các DN niêm yết hãy minh bạch và minh bạch hơn nữa, Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên (BCTN) tốt nhất do Sở GDCK TP. HCM, Báo Đầu tư Chứng khoán, cùng Sở GDCK Hà Nội và Dragon Capital phối hợp tổ chức, đã đi qua chặng đường dài 6 năm. 6 năm so với lịch sử 13 năm hoạt động của TTCK Việt Nam là chặng đường không nhỏ, ghi nhận những nỗ lực của Ban tổ chức, của các DN hưởng ứng sự minh bạch và thực thi sự minh bạch, góp sức xây dựng một TTCK hiệu quả hơn, chuyên nghiệp hơn tại Việt Nam.

Ở vai trò cơ quan tổ chức và quản lý TTCK Việt Nam, cá nhân tôi cũng như tập thể Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cảm thấy rất mừng trước những nỗ lực không ngừng của Ban tổ chức để qua từng năm, chất lượng Cuộc bình chọn được nâng lên, thu hút sự quan tâm của đông đảo DN, đồng thời luôn đảm bảo tính khách quan, trung thực và chuyên nghiệp. Năm nay, Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên có thêm một điểm mới, đó là Giải thưởng Báo cáo phát triển bền vững. Dù đây là một giải thưởng mới, do khái niệm phát triển bền vững vẫn còn mới mẻ ở Việt Nam, nhưng tôi hy vọng, từ năm sau, các DN sẽ hưởng ứng nhiều hơn Giải thưởng này. Xét cho cùng, thực thể DN sinh ra là để sống lâu dài, quan tâm đến phát triển bền vững là yếu tố quan trọng nhất để DN có bước đi đường dài.

Về phía Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, chúng tôi đã phối hợp với Tổ chức Tài chính quốc tế IFC xây dựng cuốn Cẩm nang về Phát triển bền vững. Chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện các tài liệu hướng dẫn vấn đề này, cũng như phối hợp tổ chức các sự kiện, hội thảo để hướng các DN quan tâm nhiều hơn đến phát triển bền vững, vì tương lai của chính DN và của TTCK Việt Nam.

Tôi mong rằng, Cuộc bình chọn BCTN sẽ tiếp tục đồng hành cùng TTCK Việt Nam trong các năm tới và ngày càng mở rộng hơn, sáng tạo hơn để không chỉ khích lệ các DN làm tốt BCTN, mà còn là khích lệ sự minh bạch, khích lệ sự phát triển bền vững tại mỗi DN, hướng đến lợi ích lâu bền của nhà đầu tư, của cộng đồng xã hội. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước luôn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác chặt chẽ hơn với Ban tổ chức để qua từng năm, Cuộc bình chọn ngày càng lớn mạnh, lan tỏa những ý nghĩa tích cực không chỉ đến các DN niêm yết, mà còn đến các DN đại chúng đang hoạt động tại Việt Nam.