Căng mình chống dịch COVID-19 ở vùng biên

Gốc
Các loại tội phạm, đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép thường lợi dụng đêm tối, địa hình phức tạp, thời tiết bất lợi để xâm nhập vào nội địa. Thế nhưng, những người này không qua mặt được các cán bộ, chiến sĩ biên phòng đang ngày đêm có mặt dọc biên giới Việt - Lào.

Các chiến sĩ chốt 4, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn tuần tra trong đêm

Đường trơn trượt, sương mù, khe suối nước cuộn xiết với nhiều hiểm nguy, nhưng những chiến sĩ quân hàm xanh vẫn hằng đêm căng mình siết chặt đường biên.

Bước chân không mỏi

Vượt hơn 300km từ TP Vinh, chúng tôi có mặt tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn (xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) khi trời đã tối. Nhiệt độ miền biên viễn xuống thấp, sương mù dày đặc, gió rừng thổi từng cơn buốt lạnh. 20 giờ 30 phút, sau bữa cơm tối cùng các chiến sĩ Đồn biên phòng, tôi ngỏ ý được vào chốt ngay trong đêm.

Trung tá Nguyễn Hồng Đức, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn, nói: “Tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp. Nghệ An có hơn 468 km đường biên giới tiếp giáp Lào, địa hình phức tạp, nhiều đường mòn lối mở, với 27 xã giáp biên, nơi đây luôn đối mặt với nguy cơ dịch bệnh xâm nhập”.

Tại nước bạn Lào, những ngày qua, các ca nhiễm cộng đồng liên tục xuất hiện, nguy cơ nhập cảnh trái phép tại khu vực biên giới rất cao. Các cán bộ, chiến sĩ vẫn vững vàng bám chốt, thực hiện nhiệm vụ kép vừa quản lý, bảo vệ biên giới, vừa phòng chống dịch COVID-19.

Chiến sĩ trực gác 24/24h

21 giờ, cùng Đại úy Ngô Quang Hiếu, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn, chúng tôi đi bộ vào chốt 4.

“Chốt cách đồn khoảng 6km, chúng ta phải đi nhanh, nếu không trời càng tối đường sẽ càng khó đi”, Đại úy Hiếu giục. Con đường vào chốt heo hút, hoang vu. Theo Đại úy Hiếu, từ tháng 12/2019, dọc biên giới Việt - Lào đoạn qua tỉnh Nghệ An, các chốt phòng dịch COVID-19 đã được dựng lên với lực lượng chủ công là biên phòng.

Ban đầu, chốt được dựng tạm bằng lều bạt, không đủ che mưa che nắng. Gần đây, được đầu tư xây dựng bán kiên cố với khung sắt, xung quanh vây bằng tôn để bảo đảm an toàn, mỗi điểm có diện tích khoảng 15m2, đủ chỗ kê ba chiếc giường tầng và một số vật dụng sinh hoạt cần thiết cho cán bộ, chiến sĩ trực.

“Nơi đây không có nguồn điện lưới, điện năng lượng mặt trời chỉ đủ thắp sáng vào ban đêm. Tuy vậy, anh em ở điểm chốt vẫn thay phiên canh gác đảm bảo tuyệt đối an toàn, không lơ là một giây phút nào, không để các đối tượng nhập cảnh trái phép, tăng cường tuần tra khép kín biên giới để thực hiện nhiệm vụ”, Đại úy Hiếu nói.

“Những ngày qua Lào gia tăng các ca nhiễm, chúng tôi xác định nguy cơ nhập cảnh trái phép là rất cao. Cán bộ, chiến sĩ ở chốt đã, đang và sẽ tăng cường trực chốt, tuần tra canh gác 24/24h, không để lọt bất cứ đối tượng, nguy cơ nào”.

Thượng úy Phan Thế Chuẩn, Chốt trưởng chốt 4, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn

Chốt 4 nằm ngay sát đường biên, giữa thung lũng. Lúc này, nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 10 độ C cộng thêm sương mù dày đặc phủ xuống càng thêm buốt lạnh. Sau khi quán triệt, triển khai nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát đêm, Thượng úy Phan Thế Chuẩn (Chốt trưởng) cùng anh em bắt đầu hành trình một đêm trèo đèo, lội suối. Những bước chân lặng lẽ, dò dẫm trong đêm tối.

“Ở chốt bám biên, mùa hè nắng cháy da cháy thịt, mùa đông lạnh thấu xương. Lúc cao điểm, anh em trực tuần tra 24/24h. Trên những tảng đá bên bờ suối hay lá chuối rừng cũng có thể tranh thủ ngả lưng chợp mắt lấy sức. Từ trước Tết đến nay cũng đã hơn 5 tháng, anh em trực chiến không về nhà”, Thượng úy Chuẩn tâm sự.

Chỉ tay về phía bên kia khe suối Huồi Linh, anh Chuẩn nói: “Qua con suối này là bản Đín Đăm, cụm bản Noọng Hét Tây, huyện Noọng Hét, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào). Thời gian qua, tổ tuần tra đã phát hiện, bắt giữ nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép”.

Theo Thượng úy Chuẩn, từ đầu năm đến nay, chốt 4 phòng, chống dịch COVID-19 của Đồn Biên Phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã phát hiện, bắt giữ 4 vụ/7 đối tượng từ Lào nhập cảnh trái phép qua suối Nậm Cắn, xử phạt và đưa đi cách ly y tế.

Không quản hiểm nguy

Gần 12 giờ đêm, khi chúng tôi đang miệt mài hướng theo từng bước tuần tra của các chiến sĩ chốt phòng chống dịch COVID-19 số 4, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn, điện thoại của Thượng úy Chuẩn đổ chuông.

Sau khi máy tắt, Chốt trưởng nói với đồng đội vừa nhận được tin báo của quần chúng đêm nay có thể sẽ có người nhập cảnh trái phép, cần nhanh chóng triển khai lực lượng mật phục. “Chúng tôi có thể cùng tham gia mục sở thị được không?”, tôi hỏi. “Được chứ!”, Thượng úy Chuẩn đáp.

Sau khi được lệnh của cấp trên, tổ tuần tra nhanh chóng vượt đèo, băng suối đến vị trí thuộc bản Tiền Tiêu (xã Nậm Cắn), triển khai đội hình chia thành các mũi để mật phục.

Đến hơn 2h sáng, giữa núi rừng mịt mù sương, mưa mỗi lúc một nặng hạt, trời càng thêm giá lạnh, bùn lầy pha lẫn nước mưa và sương, quần áo các thành viên đều sũng nước, nhưng những đôi mắt người lính vẫn luôn tập trung cao độ hướng về con đường mòn dẫn ra bờ suối biên giới. Chỉ đến khi nhận được tin báo đối tượng đã chuyển hướng di chuyển, tổ tuần tra công tác mới khẩn trương rút quân.

Thượng úy Chuẩn bảo: “Đây là việc diễn ra thường xuyên, hằng ngày, hằng tuần của người lính nơi tuyến đầu của Tổ quốc. Dù vất vả, nguy hiểm đến mấy anh em cũng luôn đồng sức, đồng lòng, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó”. (còn nữa)

T.H

Nguồn Tiền Phong https://tienphong.vn/cang-minh-chong-dich-covid-19-o-vung-bien-post1333560.tpo