Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Căng mình giữ lưới điện an toàn mùa nắng nóng

Các tuyến đường dây 500 kV và 220 kV do Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) quản lý nằm dọc các sườn núi, địa hình bị chia cắt bởi nhiều sông suối; nhiều tuyến đường dây đi qua rừng phòng hộ, vùng nguyên liệu mía của các nông, lâm trường… Chính vì vậy, việc quản lý, vận hành hệ thống truyền tải điện tại khu vực này đối mặt với rất nhiều áp lực.

Dùng flycam kiểm tra hành lang tuyến và phát hiện sớm các đám cháy trong hành lang tuyến lưới điện truyền tải - Ảnh: PTC3

Để bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định trong những tháng hè cao điểm, PTC3 đang dồn lực chỉ đạo các đơn vị trực thuộc quyết liệt triển khai công tác kiểm tra, chống cháy trong và ngoài hành lang tuyến mà PTC3 quản lý vận hành.

Ngay từ tháng 10 của năm trước, PTC3 đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc lập phương án chống cháy mùa khô hành lang tuyến cho năm sau nhằm bảo đảm vận hành an toàn lưới truyền tải điện.

Công ty đã xây dựng kế hoạch chi tiết xử lý từng khoảng cột có nguy cơ cháy theo cấp độ cháy được quy định tại Điều 46 của Nghị định 156/2018/NĐ-CP. Đồng thời, xác định rõ thời gian xử lý xong từng khoảng cột cụ thể trong các tháng mùa khô đối với từng khu vực để tổ chức thực hiện. Theo đó, các tỉnh Tây Nguyên từ ngày 15/11 đến hết mùa khô, các tỉnh Duyên hải miền Trung từ ngày 15/2 đến hết mùa khô.

Công ty đã tập trung chỉ đạo các đội truyền tải tiến hành phát quang các cây trong và ngoài hành lang tuyến, chủ động khoanh vùng, thu gom và đốt có kiểm soát cây khô, thực bì hoặc thu dọn, cào lằn ranh, kéo ra xa khỏi hành lang tuyến nhằm giảm tối đa nguy cơ cháy, phù hợp với thời gian chống cháy của từng cung đoạn.

Tính đến tháng 5/2021, các đơn vị thuộc PTC3 đã xử lý chống cháy cho 1.263 khoảng cột đi qua rừng, rừng trồng có nguy cơ cháy với diện tích 4,5 triệu m2 và tổ chức tuần canh chống cháy cho 200 khoảng cột đi qua vùng nguyên liệu mía với diện tích trên 1,8 triệu m2.

Đối với những khu vực xung yếu tại những thời điểm có nguy cơ cháy cao (nhất là với cây mía, cây keo, bạch đàn của người dân sau thu hoạch), PTC3 đã yêu cầu các đơn vị lập lịch cụ thể để cắt cử cán bộ, công nhân trực canh nhằm phát hiện sớm đám cháy, triển khai phương án xử lý thích hợp.

Đặc biệt, PTC3 đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ như lắp đặt camera để giám sát chống cháy mía, rừng trồng, rừng phòng hộ ở một số đường dây đi qua vùng nguyên liệu mía và rừng trồng.

Tính đến tháng 5/2021, trên toàn lưới điện của PTC3 đã lắp đặt được 109 bộ camera giám sát chống cháy và các đơn vị vẫn đang triển khai lắp đặt. Ngoài ra, PTC3 còn sử dụng các thiết bị bay (UAV, flycam) để bay kiểm tra các đoạn tuyến đường dây nằm trên các đỉnh đồi núi, đi qua khu vực rừng phòng hộ, rừng trồng. Dữ liệu thu thập được từ thiết bị UAV được các cán bộ kỹ thuật phân tích, kiểm tra để phát hiện sớm các khiếm khuyết, nguy cơ và đưa ra định hướng sửa chữa, xử lý kịp thời.

“Do công tác chuẩn bị và tổ chức thực hiện tốt ngay từ đầu mùa khô nên trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, trên toàn lưới điện của PTC3 không có sự cố lưới điện do nguyên nhân cháy gây ra”, ông Hồ Công, Phó Giám đốc PTC3 cho biết.

Thách thức lớn từ nguồn năng lượng tái tạo

Khu vực do PTC3 quản lý, vận hành lưới điện truyền tải là nơi có nhiều nguồn năng lượng tái tạo. Đến nay, tổng công suất điện mặt trời đấu nối vào lưới điện truyền tải PTC3 và lưới điện phân phối các công ty điện lực trong khu vực Nam miền Trung và Tây Nguyên đã lên tới 8.224MW, chiếm 41% tổng công suất đặt nguồn điện đấu nối lưới truyền tải và lưới điện phân phối trong khu vực này.

Công nhân PTC3 bảo dưỡng thiết bị TBA 500kV Vĩnh Tân vào ban đêm. Ảnh: PTC3

Ông Nguyễn Mạnh Tường, Trưởng Phòng Điều độ PTC3 cho biết, hiện nay, để hạn chế tình trạng đầy tải và quá tải lưới điện 220 kV, các cấp điều độ phải áp dụng các biện pháp giảm phát hoặc khống chế công suất phát của các nguồn điện khu vực; thay đổi kết dây tách thanh cái, mở vòng lưới điện 220 kV để cưỡng bức công suất, tận dụng tối đa khả năng tải của các đường dây 220 kV còn non tải.

“Tuy nhiên, sau khi giảm huy động nguồn điện, thay đổi kết dây, vẫn còn xảy ra tình trạng vận hành đầy tải, có khi quá tải một số đường dây và trạm biến áp”, Trưởng Phòng Điều độ PTC3 phản ánh.

Do lưới điện vận hành trong tình trạng đầy tải, quá tải nên đặt ra yêu cầu phải tăng cường tần suất kiểm tra, giám sát thiết bị, MBA, đường dây và hành lang tuyến để kịp thời khắc phục, xử lý các hiện tượng bất thường.

Để bảo đảm truyền tải điện an toàn, ổn định trong năm nay và các năm tiếp theo, PTC3 kiến nghị đẩy nhanh tiến độ đóng điện các dự án truyền tải đang được triển khai. Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án truyền tải, nâng công suất máy biến áp trong khu vực.

Trong công tác chủ động phối hợp giữa đơn vị quản lý vận hành với chính quyền địa phương, PTC3 đề nghị UBND các tỉnh có lưới truyền tải điện đi qua khi thành lập ban chỉ đạo bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp, cần có thành phần lãnh đạo của đơn vị quản lý vận hành lưới điện truyền tải.

PTC3 cũng kiến nghị sửa đổi Điều 15, Nghị định số 134/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực theo hướng nâng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về an toàn điện để bảo đảm tính răn đe.

Toàn Thắng

Nguồn Chính Phủ: http://baochinhphu.vn/doanh-nghiep/cang-minh-giu-luoi-dien-an-toan-mua-nang-nong/435839.vgp