Căng thẳng địa chính trị, thương mại đẩy giá vàng thế giới đi lên

Gốc
Giá vàng thế giới ngày 15/10 tăng lên mức cao nhất trong hai tháng rưỡi giữa bối cảnh các thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm.

Căng thẳng địa chính trị, thương mại đẩy giá vàng thế giới đi lên. Ảnh: THX-TTXVN

Bên cạnh đó, các cường quốc phương Tây và Saudi Arabia hiện gia tăng căng thẳng, buộc các nhà đầu tư tìm đến các tài sản an toàn như vàng.

Đóng phiên này, tại New York, giá vàng Mỹ giao tháng 12/2018 tăng 0,68% lên mức 1.230,3 USD/ounce. Giá vàng giao ngay tăng 0,7% lên mức 1.226,5 USD/ounce, sau khi có lúc tiến hơn 1% lên mức "đỉnh" từ phiên 26/7 là 1.233,26 USD/ounce.

Michael Matousek, nhà giao dịch tại U.S. Global Investors, nhận định thị trường đang đầu tư theo hướng an toàn và tìm đến vàng do các lo ngại về nợ của Italy, quan hệ của Mỹ với Trung Quốc và Saudi Arabia. Saudi Arabia hiện đang chịu sức ép kể từ khi nhà báo Jamal Khashoggi mất tích vào ngày 2/10 sau khi ông đến Lãnh sự quán của Saudi Arabia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) làm giấy tờ.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ ngày 15/10 cho biết, Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo sẽ dừng chân tại Thổ Nhĩ Kỳ sau chuyến thăm của ông tới Saudi Arabia nhằm thảo luận với Quốc vương Salman về vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị mất tích. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cử người đến Lãnh sự quán của Saudi Arabia tại Istanbul để tiến hành một cuộc điều tra về việc nhà báo Khashoggi "biến mất".

Chỉ số đồng USD, công cụ đo lường "sức khỏe" của đồng bạc xanh với rổ các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,36% xuống 95 trong phiên này. Khi đồng USD yếu đi, giá vàng thường đi lên bởi vàng được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các đồng tiền khác.

Lượng vàng do quỹ trao đổi vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold nắm giữ tăng gần 2% trong tuần qua. Đây là mức tăng theo tuần lớn nhất kể từ tháng 1/2018, theo sau mức sụt giảm hơn 4 triệu ounce vàng kể từ chạm "đỉnh" hồi cuối tháng 4/2018.

Giá bạch kim phiên này tiến 0,2% lên mức 838,25 USD/ounce. Giá palladium tiến 1,7% lên mức 1.083,9 USD/ounce trong khi giá bạc tăng gần 1% lên mức 14,69 USD/ounce.

K.Dung (Theo Reuters)