Căng thẳng gia tăng, Trung Quốc kêu gọi EU 'tôn trọng lẫn nhau'

Gốc
Nhấn mạnh quan hệ giữa Trung Quốc và EU đang gặp phải nhiều thách thức, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hy vọng EU có thể 'độc lập' đưa ra những đánh giá đúng đắn.

Tuyên bố này được nhà lãnh đạo Trung Quốc đưa ra trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 7/4.

Trong cuộc trao đổi, ông Tập cho rằng Trung Quốc và EU nên tôn trọng lẫn nhau và "loại bỏ sự can thiệp". Ông cũng nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng làm việc với toàn cầu để thúc đẩy "phân phối công bằng và hợp lý" vaccine COVID-19 và phản đối chủ nghĩa dân tộc vaccine.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: Straist Times)

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh và Brussels vẫn đang âm ỉ căng thẳng sau khi hai bên áp đặt trừng phạt lẫn nhau vào tháng trước.

EU hôm 22/3 công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào các cá nhân và tổ chức tại Trung Quốc với cáo buộc vi phạm nhân quyền tại Tân Cương. Động thái này là lần đầu tiên kể từ năm 1989 EU ra các lệnh trừng phạt nhằm vào Trung Quốc.

Bắc Kinh phủ nhận cáo buộc, đáp trả bằng cách đưa 10 cá nhân và 4 cơ quan châu Âu vào danh sách đen.

Mỹ, Anh và Canada cũng trừng phạt các quan chức Trung Quốc liên quan tới Tân Cương.

Các động thái ăn miếng trả miếng làm ngưng tiến độ thông qua thỏa thuận đầu tư giữa Trung Quốc và EU.

Liên quan tới cuộc điện đàm, phát ngôn viên chính phủ Đức Ulrike Demmer cho biết bà Merkel và ông Tập đã thảo luận về các nỗ lực quốc tế nhằm sản xuất và phân phối vaccine COVID-19, tăng cường hợp tác kinh tế và các bước để chống lại biến đổi khí hậu.

Hai lãnh đạo cũng đồng ý làm sâu sắc thêm quan hệ song phương trong các cuộc tham vấn chính phủ Trung-Đức được lên kế hoạch vào cuối tháng tư.

"Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại, bao gồm cả những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau", ông Demmer nói nhưng không nêu chi tiết về các lĩnh vực mà Đức và Trung Quốc tồn tại sự khác biệt.

Song Hy (Nguồn: Reuters)

Nguồn VTC News https://vtc.vn/cang-thang-gia-tang-trung-quoc-keu-goi-eu-ton-trong-lan-nhau-ar605479.html