Căng thẳng kéo dài, nguy hại tới đâu?

Gốc
Stress là phản ứng của cơ thể trước bất cứ một yêu cầu, áp lực hay một yếu tố tác động nào đe dọa đến sự tồn tại lành mạnh của con người về thể chất lẫn tinh thần. Nếu để stress kéo dài, không điều trị, stress sẽ để lại những hậu quả khôn lường.

Stress hay còn được biết tới là việc căng thẳng thần kinh, đây thực chất là một yếu tố vật lý, hóa học hoặc cảm xúc do những bất ổn về tinh thần gây ra. Nếu căng thẳng xảy ra quá thường xuyên hoặc kéo dài quá lâu, sẽ gây tác động xấu. Căng thẳng có liên quan đến đau đầu, bụng, lưng và khó ngủ, làm suy yếu hệ thống miễn dịch, gây khó khăn cho việc điều trị bệnh.

Anh T (quận Đống Đa, Hà Nội) gần đây tâm trạng luôn mệt mỏi, mặt tái nhợt, mắt thâm quầng, anh T cho biết từ khi được thăng chức và nhận dự án mới anh phải làm việc với cường độ cao hơn, áp lực lớn hơn nên mỗi đêm chỉ ngủ 3 - 4 tiếng. Khi dự án đã hoàn thành, dù đi ngủ sớm, anh vẫn trằn trọc mãi không ngủ được. Gần đây anh lại thấy tình trạng mất ngủ ngày càng trầm trọng, mỗi ngày sau đó rất mệt mỏi, khó tập trung công việc, dễ cáu gắt, hay quên, hay nhầm lẫn và đau đầu.

Áp lực cuộc sống và công việc, học tập dễ khiến nhiều người rơi vào tình trạng căng thẳng. Nếu không có sự điều chỉnh sẽ dễ trở thành bệnh lý nguy hại cho sức khỏe.

Không giống như anh T, nhưng chị H (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng đang rất lo lắng khi cô con gái đang học năm cuối của bậc học phổ thông thời gian gần đây có những biểu hiện lạ và phản ánh với chị là không thể nào ngủ được. Chị H cho biết: “Gần đây con gái tôi cứ kêu đau đầu, học không vào, đêm bắt đi ngủ thì kêu không ngủ được, dậy học bài chắc lo lắng sắp thi. Nhưng qua kỳ thi cũng không ngủ sớm, chơi điện thoại đến khuya, sáng ra thường xuyên dậy muộn, ngáp ngắn ngáp dài. Ngày lên lớp thì cô giáo bảo hay ngủ gật và thiếu tập trung, học hành sa sút”.

Trên thực tế những trường hợp như của anh T hay con gái chị H không khó bắt gặp trong cuộc sống hiện đại. Một nghiên cứu khoa học từ trường ĐH Y Harvard được công bố trên tạp chí Neurology cho thấy, người bị stress sẽ có khối lượng não bị teo nhỏ, gặp khó khăn trong việc ghi nhớ và giải quyết vấn đề. Căng thẳng, stress được nhiều bác sĩ gọi là “kẻ giết người thầm lặng” gây nên chứng đau đầu, rối loạn giấc ngủ... Đồng thời, stress còn có thể là nguyên nhân của nhiều căn bệnh nguy hiểm như tăng huyết áp, tiểu đường, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não, thậm chí là ung thư.

Còn tại Việt Nam, theo PGS.TS Nguyễn Văn Liệu, cố vấn chuyên môn Khoa Thần kinh, BVĐK Tâm Anh, Hà Nội, những người ngủ dưới 5 giờ mỗi đêm có nguy cơ đột quỵ lên đến 83%. Nguy hại hơn, người trẻ dưới 35 tuổi nếu để tình trạng mất ngủ kéo dài, nguy cơ đột quỵ gấp 8 lần người bình thường. “Mất ngủ hoặc khó ngủ chính là biểu hiện đầu tiên cho biết bạn đang bị stress kéo dài”, PGS Liệu cho biết.

Cũng theo PGS Nguyễn Văn Liệu, để điều trị giảm stress, cần kết hợp thay đổi lối sống, tư vấn bác sĩ, thư giãn và kiểm soát căng thẳng. Khi đã loại trừ các nguyên nhân bệnh gây ra các triệu chứng và xác định các yếu tố liên quan đến stress, bác sĩ sẽ đưa ra một số biện pháp giảm căng thẳng phụ thuộc vào tính cách và lối sống, bao gồm: Tập thể dục thường xuyên, duy trì thói quen ăn uống và dinh dưỡng lành mạnh, cần kiểm soát cảm xúc, cần có những phản hồi với thay đổi của cơ thể. Tập yoga hoặc các hình thức tương tự như thiền cũng là một giải pháp được nhắc tới. Ngoài ra, có thể tiến hành châm cứu hay tư vấn với các chuyên gia sức khỏe tâm thần khi cần thiết, đặc biệt là chỉ can thiệp y tế cho bất kỳ vấn đề sức khỏe nào được phát hiện.

Thủy Liên

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/cang-thang-keo-dai-nguy-hai-toi-dau-1 66054.html