Căng thẳng leo thang, thành viên NATO bất ngờ xây rào biên giới với Nga

Gốc
Lithuania, một thành viên của NATO đang gấp rút xây dựng hàng rào biên giới với nước láng giềng Nga trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực tăng cao.

Căng thẳng leo thang, thành viên NATO bất ngờ xây rào biên giới với Nga - Ảnh 1

Quan ngại Nga, Lithuania đang cho xây dựng hàng rào biên giới với nước láng giềng.

Lithuania được cho là đã có bước đi táo bạo khi xây dựng một hàng rào biên giới với Nga vì quan ngại các mối đe dọa đến từ nước láng giềng lớn mạnh hơn. Lithuania có biên giới chung với Kaliningrad, lãnh thổ của Nga ngay trong "trái tim châu Âu".

Theo đó, để đáp lại động thái bị xem là đe dọa từ Nga, Lithuania đã quyết định tăng cường an ninh biên giới dài 43 km. Chính phủ nước này đang xây dựng hàng rào biên giới cao 2m, trị giá 4 triệu USD. Bộ trưởng Nội vụ Lithuania Eimutis Misiūna giải thích rằng, hàng rào biên giới Ramoniškiai là nhằm chống lại việc buôn lậu rượu và thuốc phiện bất hợp pháp. Nhưng ông Misiūna cũng thừa nhận, nó có những động cơ thầm kín.

Căng thẳng leo thang, thành viên NATO bất ngờ xây rào biên giới với Nga - Ảnh 2

Lithuania, nước thành viên NATO dự kiến xây hàng rào biên giới trị giá 4 triệu USD với Nga.

"Chúng tôi có một lý do thứ 2 mà mọi người đều biết... Nó giống như đường giới hạn đỏ cho Nga", ông Ramoniškiai thừa nhận.

Tuy nhiên, ông Ramoniškiai cũng tuyên bố thêm rằng Lithuania không tìm cách đấu với Nga: "Chúng tôi không đấu với Nga, chúng tôi có người hàng xóm này. Chúng tôi biết cách sống với người hàng xóm này".

Căng thẳng leo thang, thành viên NATO bất ngờ xây rào biên giới với Nga - Ảnh 3

Công tác xây dựng hàng rào biên giới với Nga đang được Lithuania khẩn trương thực hiện

Căng thẳng giữa Nga và các láng giềng Đông Âu leo thang mạnh mẽ kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 và ủng hộ phe ly khai ở miền Đông Ukraine. Các nước láng giềng Đông Âu đã đề nghị sự ủng hộ và hậu thuẫn lớn hơn từ NATO vì quan ngại mối đe dọa từ Nga đang ngày càng tiến đến gần hơn.

Đặc biệt là gần đây Moscow khởi động cuộc tập trận quân sự quy mô lớn Zapad trong vài tuần, thổi bùng lo ngại từ các quốc gia Baltic bao gồm Lithuania. Ước tính có khoảng 10.000 binh sĩ Nga tham gia cuộc tập trận Zapad ở biên giới Nga, gần các nước Baltic.

Tin nóng

Tin mới