Căng thẳng ngoại giao, Nga tố Mỹ "cướp ngày"

Gốc
Mỹ tự trục xuất các nhà ngoại giao Nga rồi đặt điều kiện để trả lại tài sản của Nga ở Mỹ chẳng khác nào "cướp ngày".

RT ngày 17/7 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng, việc Mỹ không trả lại khu nhà ngoại giao cho Nga nếu không có điều kiện là "cướp giữa ban ngày".

Ngoại trưởng Nga giải thích: “Họ thu giữ những tài sản riêng được bảo đảm bằng văn kiện liên chính phủ đã phê chuẩn, còn để trả lại thì buộc hành động theo nguyên tắc 'cái gì của tôi là của tôi, còn thứ gì của anh thì ta sẽ phân chia' ”.

Căng thẳng ngoại giao, Nga tố Mỹ "cướp ngày" - Ảnh 1

Khu nhà ngoại giao của Nga ở Maryland bị giới chức Mỹ tịch thu cuối năm 2016.

Ông Lavrov nhắc lại, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama "trong tình trạng hấp hối" đã đưa ra quyết định thu giữ 2 khu nhà ngoại giao và trục xuất 35 nhà ngoại giao

Ông hàm ý điều này tới chính quyền của Tổng thống Trump nếu không giải quyết vấn đề căng thẳng ngoại giao này và tiếp tục nêu điều kiện để Moscow "hạ mình" mới lấy lại được tài sản của chính họ.

Rõ ràng, Ngoại trưởng Nga đang muốn cảnh cáo Mỹ không thể dùng "cây gậy và củ cà rốt" với ai cũng được.

Tuyên bố của ông Lavrov là câu trả lời cho câu hỏi từ RIA Novosti của Nga dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Nhà Trắng nói rằng, Mỹ không có ý định trả lại khu nhà ngoại giao cho Nga mà không được “điều gì đổi lại”.

Ông Lavrov khi đó nghi ngờ về nguồn tin ẩn danh trên. Ông nghi ngờ nguồn tin là chưa rõ ràng. Nhưng giả sử nếu điều đó xảy ra, Ngoại trưởng Lavrov chỉ nói ngắn gọn: "Tôi coi đó là cướp giữa ban ngày".

Cùng ngày, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, Nga hy vọng Washington sẽ tìm được sự thông thái chính trị trong vấn đề trao trả khu nhà ngoại giao.

Ông Peskov cho biết, Nga vẫn giữ quan điểm rằng việc trao trả phải tiến hành vô điều kiện, bất cứ điều kiện nào Washington đưa ra đều “không thể chấp nhận được” và “vi phạm luật pháp quốc tế”.

Nga gần đây đang tỏ ra hết kiên nhẫn với Mỹ về việc không giải quyết triệt để căng thẳng ngoại giao vốn có từ thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev thể hiện thái độ kiên quyết.

Ông Kosachev cho biết, Nga “không còn lựa chọn” nào khác ngoài việc tung ra đòn trả đũa nhằm vào Mỹ sau khi nước này không chịu trao trả lại những tài sản ngoại giao mà họ đã tịch thu của Nga ở New York và Maryland hồi cuối năm ngoái.

"Trong trường hợp này, dường như phía Nga không còn sự lựa chọn nào khác: đã đến lúc phải trả đũa. Đây không phải sự lựa chọn của chúng tôi và đây là những biện pháp chúng tôi buộc phải đưa ra” - ông Konstantin Kosachev nhấn mạnh.

Tháng 12/2016, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama đã ra lệnh tịch thu hai khu nhà ngoại giao của Nga và trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga ra khỏi Mỹ vì cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong giai đoạn chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng, chính phủ Nga đã quyết định kiềm chế không tung ra đòn đáp trả để chờ xem lập trường của Tổng thống Donald Trump và tạo cơ hội cho một sự cải thiện trong quan hệ Nga- Mỹ.

Căng thẳng ngoại giao, Nga tố Mỹ "cướp ngày" - Ảnh 2

Nga đã tạo cơ hội nhưng Mỹ từ chối.

Moscow vốn kỳ vọng rằng chính quyền mới ở Mỹ sẽ có lập trường thân thiện với Nga hơn và sẽ nhanh chóng giải quyết vụ phong tỏa tài sản ngoại giao nói trên. Tuy nhiên, ngay cả cuộc gặp mặt giữa nhà lãnh đạo Nga và Mỹ diễn ra ở bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20, hai bên vẫn chưa giải quyết vấn đề này một cách rõ ràng.

Điều này khiến Kremlin dần hết kiên nhẫn với chính quyền Mỹ và người đứng đầu đất nước này - ông Donald Trump.

Theo các nguồn tin từ truyền thông Nga, Moscow đã chuẩn bị sẵn sàng để trục xuất khoảng 30 nhà ngoại giao Mỹ và phong tỏa một số tài sản của Mỹ để trả đũa cho vụ việc nói trên.

Chưa rõ phản ứng của Mỹ sẽ ra sao với phát ngôn này của Ngoại trưởng Nga, song phản ứng khá gay gắt của Moscow rõ ràng buộc Mỹ phải cân nhắc.

Ngọc Dương

Tin nóng

Tin mới