Căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên lên đỉnh điểm

Gốc
Ngày 15-9, quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã phóng một tên lửa từ quận Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng hướng về phía Đông và bay được 3.700km, với độ cao tối đa 770km. Các bên liên quan đều phản ứng gay gắt.

Căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên lên đỉnh điểm - Ảnh 1

Một quả bắn đi, hai quả trả lại

Một số nguồn tin phương Tây cho biết, tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng sáng cùng ngày đã rơi xuống biển Thái Bình Dương, cách đảo Hokkaido của Nhật Bản khoảng 2.000km.

Theo Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, hiện vẫn chưa có bằng chứng về việc mảnh vỡ từ tên lửa của Triều Tiên rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản. Ông Suga khẳng định, Nhật Bản sẽ phối hợp với Mỹ và Hàn Quốc để đưa ra hành động đáp trả tương xứng. Trong khi đó, quân đội Mỹ cho biết đã phát hiện Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung, tuy nhiên không đe dọa đến đảo Guam của nước này.

Chỉ 6 phút sau khi Triều Tiên bắn thử tên lửa từ Bình Nhưỡng, quân đội Hàn Quốc đã bắn 2 tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2 từ khu vực phía Đông nước này gần biên giới liên Triều nhằm đáp trả hành động trên.

Phát biểu với báo giới, một quan chức thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, một tên lửa đã bắn chính xác một mục tiêu giả định cách 250km trên biển, trùng với khoảng cách từ khu vực Hàn Quốc đang tiến hành diễn tập tên lửa đạn đạo trên biển Nhật Bản tới sân bay Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, quả tên lửa còn lại đã rơi xuống nước ngay sau khi phóng. Các cơ quan chức năng đang tiến hành phân tích nguyên nhân.

Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh, quân đội Hàn Quốc có khả năng tiến hành đáp trả nhanh chóng như vậy khi phát hiện các dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị bắn tên lửa.

Lại khẩu chiến 

Sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ra lệnh thực thi nghiêm ngặt các biện pháp trừng phạt mới đây nhất của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đối với Bình Nhưỡng khi chủ trì một cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia ngay sau vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Tại cuộc họp, Tổng thống Moon Jae-in nhận định, nhiều khả năng Triều Tiên sẽ tiếp tục có thêm các hành động khiêu khích khác và chỉ thị chính phủ đưa ra các biện pháp đáp trả. Ông cũng yêu cầu phân tích chặt chẽ và có sự chuẩn bị để ứng phó với các mối đe dọa như các vụ tấn công sử dụng vũ khí xung điện từ (EMP) và sinh học từ Triều Tiên.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên án hành động của Triều Tiên đe dọa hòa bình thế giới, đồng thời nhấn mạnh các lệnh trừng phạt của LHQ nhằm vào Triều Tiên cần phải được thực hiện một cách nghiêm túc.

Trong khi đó, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, Nhật Bản muốn phối hợp với Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga để đưa ra nhiều biện pháp đáp trả khác nhau sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Suga cho rằng, việc Triều Tiên phóng tên lửa mà không hề báo trước gây nguy hiểm cho các loại máy bay và tàu thuyền.

Từ Washington, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã kêu gọi tất cả các nước, trong đó có Nga và Trung Quốc, tăng cường gây sức ép đối với Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng. Ông hối thúc Nga và Trung Quốc “cần tỏ rõ sự không khoan nhượng” thông qua việc thực thi các hành động trực tiếp đối với Triều Tiên.

Trong khi đó, chỉ vài giờ sau vụ phóng tên lửa, Triều Tiên cảnh báo sẽ có các hành động mạnh mẽ hơn nhằm vào Mỹ. Yonhap dẫn tuyên bố đăng tải trên báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, khẳng định nước này “sẽ có hành động mạnh mẽ để tự vệ nếu Washington không từ bỏ chính sách thù địch nhằm vào Triều Tiên” cũng như tiếp tục can dự vào các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

VIỆT ANH (tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới