Căng thẳng phút giáp mặt tên 'trùm' buôn lậu trong Hang Dơi

Gốc
Thấy đồng bọn đến hỗ trợ, đối tượng Bình tìm mọi cách giẫy giụa hòng thoát thân. Nhanh như cắt, anh Quang bồi thêm một đòn khiến Bình quỵ xuống hẳn.

Trận chiến trong Hang Dơi giữa lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm với những tên buôn lậu kết thúc thành công đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ ban lãnh đạo. Tuy nhiên, ít người biết được rằng, trong trận đấu sinh – tử, không ít anh em của đội đã rơi vào tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”.

Chậm rãi kể lại trận chiến trong Hang Dơi, Thiếu tá Chu Văn Quang Quang - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Cảnh sát Đặc nhiệm số 1 cho hay, có nhiều chi tiết chưa từng được tiết lộ.

“Lúc tôi đang đứng trong hang theo dõi mọi di biến của đối tượng Bình, một đầu mối chủ chốt trong đường dây. Bỗng hắn chằm chằm nhìn và tiến lại gần phía tôi. Lúc đó khoảng cách giữa tôi và hắn chỉ chừng nửa mét. Khuôn mặt bặm trợn, hắn chỉ mặt tôi và quát: “Mày tiến đến gần đây làm gì?”

Căng thẳng phút giáp mặt tên 'trùm' buôn lậu trong Hang Dơi - Ảnh 1

Tình hình buôn lậu tại Lạng Sơn từ ngày Hang Dơi bị phá giảm đáng kể.

Tiếng quát vang trong hang khiến tôi giật mình. Bình tĩnh, tôi nói với hắn: “Mưa quá, em vào đây để trú mưa”. Bình tỏ vẻ nghi ngờ trước câu trả lời của tôi, hắn lập tức cử ngay một tên đồng bọn ra để khám xét người tôi.

Anh Quang chia sẻ lúc đó rất hoang mang, bởi nếu để lộ thân phận, không những anh có thể mất mạng, mà toàn bộ chuyên án cũng sẽ đổ bể.

Để đánh lạc hướng đối tượng, tôi liền kéo áo lên, gãi gãi bụng rồi nói: “Người em bẩn quá, lâu lắm chưa tắm”.

Tên đồng đảng này nhìn tôi nhíu mắt. Có lẽ thấy cơ thể tôi có phần bẩn thỉu thật nên hắn không khám xét nữa.

Trong hoàn cảnh “thân cô thế cô”, nhưng linh tính mách bảo mũi đại quân của mình đang tiến rất gần hang, anh Quang quyết định ra tay tóm gọn đối tượng.

“Ngay khi tiếp cận được đối tượng Bình, chỉ bằng vài chiêu, tôi đã quật ngã hắn. Đang định rút còng, khóa tay Bình lại thì các đối tượng còn lại dùng gậy, dao cùng lúc tấn công tôi với hi vọng giải thoát cho tên “đại ca”. Trong tình thế vô cùng nguy hiểm, một tay nắm chặt tên Bình, tay kia tôi vẫn chống đỡ các đòn hiểm dồn dập của các đối tượng”.

Thấy đồng bọn đến hỗ trợ, đối tượng Bình tìm mọi cách giẫy giụa hòng thoát thân. Nhanh như cắt, anh Quang bồi thêm một đòn khiến Bình quỵ xuống hẳn.

Thấy “đại ca” bị hạ, đàn em của Bình nhìn nhau rồi đồng loạt quây lại tấn công. Vừa túm chặt Bình, chống đỡ các cuộc tấn công liên tiếp của nhóm đồng bọn, anh Quang lựa địa hình để di chuyển ra chỗ khác.

“Để cầm chân nhóm đồng bọn của Bình, chờ quân tiếp viện, suốt quá trình di chuyển, tôi chỉ nghĩ, bằng mọi giá phải giữ, khống chế được đối tượng Bình”.

Cầm chân được các đối tượng trên chừng 5 phút thì mũi đại quân thứ 2 vừa ập đến. Lực lượng tiếp viện nhanh chóng tạo thế gọng kìm đánh trả và vây bắt các đối tượng.

Thấy mình yếu thế, nhóm đồng đảng của Bình vội vã rút lui rồi bỏ chạy toán loạn. Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm tiếp tục truy bắt chúng trong hang.

Suốt quá trình đuổi bắt các đối tượng, anh Quang hô hào đồng đội hỗ trợ nhưng do đang cải trang, nên không ai nhận ra anh Quang.

“Do liên tục dính đòn hiểm của đàn em Bình nên tôi mất sức. Người đau ê ẩm, máu chảy đầy mặt, không còn ai nhận ra tôi trong bộ dạng đó. Rất may, trong số những anh em đó, vẫn có anh Nguyễn Hòa Bình - hiện là Chánh tòa án nhân dân tối cao nhận ra.

Anh Bình hô: “Thằng Bình đâu? Thằng Bình đâu? Lúc đó tôi mới tri hô: Đây… đây… đây… Anh Bình lập tức hỗ trợ tôi cùng kéo đối tượng ra. ”Đến cửa, anh em lúc này mới nhận ra anh Quang và cùng nhau ập tới bắt đối tượng Bình.

Sau khi đưa đối tượng Bình ra, bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý. Anh Quang được anh em băng bó vết thương. Tuy đau đớn, anh vẫn tiếp tục cùng đồng đội truy bắt các đối tượng còn lại.

Kết thúc chuyên án thì lãnh đạo các cấp đánh giá rất cao, Trung ương Đoàn tặng huy chương dũng cảm và Bộ Công an tặng bằng khen.

Ngày 7/10/2005, sau 9 ngày xét xử, phiên tòa phúc thẩm vụ án buôn lậu Hang Dơi đã kết thúc. HĐXX giữ nguyên tội danh với nhóm buôn lậu do Đặng Xuân Thanh cầm đầu (mắt xích quan trọng trong đường dây buôn lậu xuyên quốc gia), bác đơn kháng án kêu oan của 2 bị cáo nguyên là lãnh đạo trạm Dốc Quýt.

TAND Tối cao tuyên phạt: Đặng Xuân Thanh và Nguyễn Xuân Trường mỗi bị cáo 17 năm tù; Đặng Xuân Kiệm 14 năm tù giam, Nguyễn Văn Chiến và Đặng Xuân Tín mỗi bị cáo 13 năm cùng về tội buôn lậu. Đồng phạm Nguyễn Văn Thông, Đặng Xuân Phúc, Nguyễn Công Nguyên, Lương Tuấn Bình, Trần Văn Cừ, Đặng Xuân Nhiệm, Nguyễn Văn Đạt mỗi người 12 năm.

Nguyễn Tiến Hảo và Lương Minh Huấn (trưởng và phó trạm kiểm sát Dốc Quýt) mỗi bị cáo bị phạt 3 năm tù treo về hành vi thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhóm PV

Tin nóng

Tin mới