Căng thẳng trên 'mặt trận ngôn từ' giữa Thủ tướng May và EU trong nhiều năm

Gốc
Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sẽ rời chức vụ giữa thời điểm tiến trình Brexit còn nhiều bế tắc và sau nhiều năm trời bà đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) nhưng chỉ toàn vấp phải bất đồng, hiểu nhầm.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: AP

Ngày 24/5, Thủ tướng Theresa May thông báo sẽ từ chức Chủ địch đảng Bảo thủ vào 7/6 tới. Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã ca ngợi Thủ tướng May là “người phụ nữ dũng cảm mà ông vô cùng kính trọng”.

Nhà đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier nói: “Tôi chỉ muốn bày tỏ kính trọng đối với Thủ tướng Theresa May và quyết định của bà”.

Tuy nhiên, trong 3 năm qua, nhiều lần EU đã công khai không bằng lòng với Thủ tướng May khi bà xử lý vấn đề Brexit, khiến cho mối quan hệ giữa Anh và khối trở nên xấu đi.

Sau cuộc trưng dầu ý dân năm 2016 với kết quả Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, các quan chức cấp cao tại châu Âu than phiền về việc Thủ tướng May bỏ hẳn gần một năm để khởi động đàm phán và đội ngũ của bà chuẩn bị khá sơ sài cho nhiệm vụ này. Sau đó, EU cũng cho rằng Thủ tướng May chịu trách nhiệm trong việc không tạo được tiến triển nào.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết thời kỳ “u ám” nhất diễn ra vào tháng 9/2018 khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk công khai phê phán bà May quá tham lam trong đàm phán về Brexit.

Trong tháng 12/2018, Thủ tướng May đã hiểu nhầm bình luận của ông Juncker tại hội nghị thượng đỉnh châu Âu ở Brussels. Bà May đối chất với Chủ tịch Juncker: “Ông gọi tôi là gì vậy? Mờ đục ư?”.

Chủ tịch Juncker khi đó lắc đầu đáp lại: “Tôi không nói như vậy”.

Tiếp đó, sau 3 lần đưa thỏa thuận Brexit ra Nghị viện châu Âu nhưng đều thất bại, Thủ tướng May thậm chí không thể thuyết phục được đảng của bà và châu Âu khi đó chỉ biết “cau mày”.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nói rằng ông tôn trọng người đồng cấp May nhưng không bằng lòng với chính trị tại Anh. Thủ tướng Rutte còn so sánh bà May với Hắc Hiệp sĩ trong tiểu phẩm của nhóm hài Monty Python, mặc dù mất cả chân và tay nhưng vẫn không chịu đầu hàng mà còn cầm hòa được với đối thủ.

Ngày 24/5 vừa qua, khi nghe tin bà May sẽ từ chức, Thủ tướng Hà Lan Rutte không còn đề cập đến Hắc Hiệp sĩ mà bày tỏ “cảm kích và tôn trọng với người đồng cấp Anh”.

Bên cạnh đó, ông Rutte cho rằng “thỏa thuận giữa EU và Anh về Brexit có trật tự vẫn tiếp tục rên bàn đàm phán”.

Trong trường hợp Thủ tướng mới của Anh quyết định để đất nước rời EU mà không kèm theo kế hoạch chuyển tiếp có trật tự, nhiều khả năng tất cả các bên đều phải trả giá về mặt kinh tế.

Hà Linh/Báo Tin tức