Khủng hoảng chính trị tại Venezuela sau những diễn biến liên quan tới cuộc bầu cử Quốc hội lập hiến (ANC) ở nước này hôm 30-7 không chỉ làm gia tăng căng thẳng mối quan hệ vốn nhiều bất đồng giữa Caracas với Washington, mà còn làm tổn hại tới mối quan hệ với nước láng giềng Peru...

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11-8 khẳng định, không loại trừ “lựa chọn quân sự” đối với cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela. Phát biểu tại câu lạc bộ golf Bedminster ở New Jersey sau khi họp với Ngoại trưởng Rex Tillerson, Cố vấn an ninh quốc gia Herbert Raymond McMaster và Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh: Washington có “nhiều lựa chọn đối với Venezuela, trong đó bao gồm cả khả năng hành động quân sự nếu cần thiết”. Tuy nhiên, ông không cung cấp thông tin chi tiết về việc liệu quân đội Mỹ có đứng đầu chiến dịch quân sự có thể xảy ra tại Venezuela hay không.

Cang thang trong quan he giua Venezuela voi My va Peru - Anh 1

Tổng thống Donald Trump ra ngoài gặp gỡ báo chí sau cuộc họp với các cộng sự ở câu lạc bộ golf Bedminster tại New Jersey. Ảnh: AP

Sau phát biểu trên của Tổng thống Donald Trump, Lầu Năm góc cho biết, không nhận được bất cứ yêu cầu nào của Nhà Trắng về vấn đề Venezuela. Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump sẽ đối thoại với Tổng thống Venezuela, Maduro ngay khi quốc gia Nam Mỹ này thiết lập lại cái gọi là dân chủ. Ngoài ra, Thượng nghị sĩ Ben Sasse-một thành viên của Ủy ban Quân lực Thượng viện-đã lên tiếng chỉ trích phát biểu trên của Tổng thống Donald Trump, đồng thời nhấn mạnh: “Quốc hội tất nhiên không cho phép tiến hành chiến tranh ở Venezuela”.

Trong những tuần gần đây, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã gia tăng sức ép đối với với Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, đặc biệt kể từ sau cuộc bầu cử ANC. Sau cuộc bầu cử Quốc hội lập hiến hôm 30-7, Mỹ đã liệt Tổng thống Nicolas Maduro vào “danh sách đen” các quan chức Venezuela bị Nhà Trắng trừng phạt, bao gồm cả việc cấm nhập cảnh vào Mỹ, cấm các công ty nước này làm ăn với những người có tên trong danh sách. Tuy nhiên, không có đại diện nào của Chính phủ Mỹ đề cập công khai về giải pháp quân sự mà chỉ nhắc tới lựa chọn chính trị và kinh tế.

Đáp lại lời đe dọa của nhà lãnh đạo Mỹ, từ Caracas, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela, Vladimir Padrino đã chỉ trích gay gắt phát biểu của Tổng thống Donald Trump, đồng thời nêu rõ quân đội Venezuela sẽ bảo vệ lợi ích và chủ quyền đất nước. Bộ trưởng Truyền thông Venezuela, Ernesto Villegas coi đây là “lời đe dọa chưa từng có đối với chủ quyền quốc gia”.

Không chỉ làm gia tăng căng thẳng với Mỹ, cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela cũng đang khiến quan hệ giữa nước này với nước láng giềng Peru xấu đi. Bộ Ngoại giao Peru ngày 11-8 thông báo, chính phủ nước này đã quyết định trục xuất Đại sứ Venezuela tại Lima, Diego Alfredo Molero Bellavia về nước. Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Peru nêu rõ, chính phủ nước này đã quyết định trục xuất đại điện ngoại giao cao nhất của Venezuela tại Lima sau những diễn biến liên quan tới cuộc bầu cử ANC ở Venezuela hôm 30-7 vừa qua. Thông cáo cho biết, ông Molero có 5 ngày để rời khỏi Peru. Theo Ngoại trưởng Peru, Ricardo Luna, chính phủ nước này cũng đã triệu hồi đại sứ tại Venezuela hồi tháng 3 vừa qua. Ông cho biết đã từ chối tham gia Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và vùng Caribe (CELAC) do Tổng thống Nicolas Maduro đề xuất, cho đây là “lời mời không chính thức và không rõ ràng”.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Venezuela đã ra tuyên bố lấy làm tiếc về quyết định trên của Peru, đồng thời yêu cầu đại biện lâm thời của Peru tại Caracas phải rời khỏi nước này trong vòng 5 ngày. Tuyên bố cũng cho rằng, Tổng thống Peru, Pedro Pablo Kuczynski đã có hành động “can thiệp vào công việc nội bộ” của Venezuela, “phá hoại” mối quan hệ đã được thử thách qua thời gian giữa 2 nước cũng như hủy hoại những thành tựu của tình đoàn kết giữa các nước Mỹ Latinh. Tuyên bố nêu rõ: “Bất chấp những hành động của những người đứng đầu Peru, Chính phủ Venezuela sẽ tiếp tục làm sâu sắc mối quan hệ với người dân Peru".

MAI NGUYÊN