Theo TASS và Tân Hoa xã, ngày 17-1, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố phản đối U-crai-na kiện Mát-xcơ-va lên Tòa án quốc tế Liên hợp quốc với cáo buộc vi phạm hai công ước về chống tài trợ cho khủng bố và xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, chính quyền U-crai-na hành động như vậy là đang theo đuổi những lợi ích chính trị "thiển cận". Mát-xcơ-va sẽ sử dụng những phương tiện bảo vệ pháp lý sẵn có để đáp lại hành động của U-crai-na. Thông tin chi tiết hơn về vấn đề này có thể được đưa ra sau khi Nga tìm hiểu kỹ các thủ tục pháp lý.

Cang thang trong quan he Nga - U-crai-na - Anh 1

* Trước đó, ngày 16-1, theo chỉ thị của Tổng thống U-crai-na P.Pô-rô-sen-cô, Bộ Ngoại giao nước này đã đệ đơn kiện Nga lên Tòa án quốc tế Liên hợp quốc với cáo buộc Mát-xcơ-va vi phạm hai công ước quốc tế kể trên. Theo đó, U-crai-na cho rằng, Nga đã cung cấp vũ khí cho các đơn vị vũ trang trái phép mà Ki-ép cáo buộc đã thực hiện hàng loạt các hành động khủng bố trên lãnh thổ U-crai-na. Ngoài ra, chính quyền Ki-ép cũng cáo buộc Mát-xcơ-va vi phạm Công ước xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc khi cho rằng, Nga tham gia "cuộc vận động phân biệt đối xử các cộng đồng không phải người Nga" sống tại bán đảo Crưm. Tuy nhiên, phía Nga luôn bác bỏ mọi cáo buộc của U-crai-na, khẳng định Mát-xcơ-va không liên quan cuộc khủng hoảng ở miền đông U-crai-na.

* Ngày 17-1, trong cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống U-crai-na P.Pô-rô-sen-cô bên lề Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Đa-vốt, Thụy Sĩ, nhà lãnh đạo Trung Quốc tuyên bố, Bắc Kinh hy vọng U-crai-na duy trì sự ổn định xã hội và phát triển kinh tế, và sẵn sàng đóng một vai trò tích cực trong việc thúc đẩy một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở U-crai-na. Theo ông Tập Cận Bình, hai nước có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và Trung Quốc muốn có mối quan hệ hợp tác sâu sắc hơn nữa với U-crai-na.