Nước Mỹ đang đếm ngược thời gian cho ngày nhậm chức 20-1 của Tổng thống đắc cử Donald Trump, một trong những quá trình chuyển giao quyền lực căng thẳng nhất trong lịch sử hiện đại, thiết lập giai đoạn thay đổi đầy kịch tính, mâu thuẫn đảng phái và những kết quả không thể đoán trước.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump chuẩn bị lên nhậm chức trong bối cảnh không thể ảm đạm hơn.

Theo kết quả khảo sát của NBC/WSJ, ông Trump chính là tổng thống đắc cử có mức ủng hộ thấp nhất trong lịch sử khi nhậm chức. Theo cuộc thăm dò khác của Washington Post/ABC News, mức độ ủng hộ dành cho ông Trump chỉ bằng một nửa so với Tổng thống Obama khi ông chuẩn bị nhậm chức vào tháng 1-2009. Tổng thống đắc cử Trump ngay lập tức phản pháo chỉ ra rằng, hầu hết các cuộc điều tra trước thềm bầu cử Mỹ hồi tháng 8-11 đều dự đoán chiến thắng cho đối thủ đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton nhưng kết quả hoàn toàn ngược lại. “Họ thực hiện các cuộc thăm dò bầu cử giả mạo…Và giờ họ đang gian lận như vậy”, ông Trump viết trên Twitter.

Một thách thức lớn khác đối với ông Trump là hàng trăm ngàn người biểu tình sẽ đổ về thủ đô phong tỏa các ngã đường vào nơi tổ chức lễ nhậm chức. Cơ quan Quản lý Công viên Quốc gia Mỹ (NPS) cho biết hiện đã có 27 nhóm biểu tình xin được cấp giấy phép tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Trump, nhiều gấp 4 lần so với số lượng trung bình các nhóm biểu tình tham gia các lễ nhậm chức tổng thống từ trước đến nay. Trong đó, nhóm “DisruptJ20” khẳng định sẽ phối hợp tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn tại thủ đô Washington và nhiều thành phố khác của Mỹ để phản đối lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ thứ 45.

Cang thang truoc ngay ong Trump nham chuc - Anh 1

Người dân xuống đường biểu tình phản đối Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Ảnh: AP

Các cuộc biểu tình trong lễ nhậm chức của tổng thống không phải là điều bất thường trong lịch sử chính trị Mỹ. Tổng thống George W. Bush từng là mục tiêu của những người biểu tình chống chiến tranh vào năm 2005 sau khi ông tái đắc cử. Nhưng năm nay, vấn đề đặt ra càng lớn hơn nữa khi hơn 50 nghị sĩ đảng Dân chủ tuyên bố không tham dự lễ nhậm chức này trong khi hàng loạt nghệ sĩ nổi tiếng cũng từ chối hoặc hủy bỏ lịch diễn tại buổi lễ.

Mỹ tuyên bố triển khai khoảng 28.000 nhân viên bảo đảm an ninh cho lễ nhậm chức của ông Trump do mối lo xung đột biểu tình và cả nguy cơ tấn công khủng bố. Trong đó, một lực lượng lớn xuống đường làm nhiệm vụ trên đường phố Washington. Đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama thậm chí chỉ thị duy trì tình trạng khẩn cấp tại lễ nhậm chức này.

Mối lo của Nhà Trắng là không thừa. Biểu tình có nguy cơ bùng nổ xung đột khi đa số người Mỹ nghi ngờ về khả năng xử lý công việc của ông Trump. Tổng thống đắc cử Mỹ còn “gây thù chuốc oán” với các cơ quan tình báo, có mối quan hệ bất thường với báo chí, và đang đánh văng các tiêu chuẩn đạo đức thông thường của một tổng thống mới.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn lạc quan cho rằng, chỉ có thời gian mới trả lời được liệu ông Trump có thành công trong vai trò Tổng thống Mỹ hay không. Trên thực tế, tỷ lệ người dân tin vào việc nước Mỹ sẽ tốt hơn và đi đúng hướng trong 4 năm cầm quyền của ông Trump dù thấp nhưng đang gia tăng. Số người ủng hộ các đề xuất chính sách mà tổng thống đắc cử đưa ra như giảm sự ảnh hưởng của việc vận động hành lang trong chính trị, tăng cường tấn công IS… cũng gia tăng. Theo khảo sát, nhiều người Mỹ ủng hộ các chính sách “giành lại việc làm” của ông Trump.

Ông Trump đã sẵn sàng đặt chân vào Nhà Trắng bất chấp mức ủng hộ thấp nhất dành cho tổng thống mới trong lịch sử nước Mỹ. Và bất chấp sự chuyển đổi hỗn loạn, người Mỹ vẫn tin rằng, vị tổng thống tỷ phú này sẽ thành công trên điểm quan trọng: kinh tế và việc làm.

Khả Anh

Trung Quốc yêu cầu Mỹ không để phái đoàn Đài Loan dự lễ nhậm chức của ông Trump

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 18-1 ra tuyên bố kêu gọi Mỹ không cho phép một phái đoàn Đài Loan (thuộc Trung Quốc) tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Theo Reuters, tuyên bố này do người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đưa ra trong buổi họp báo thường kỳ. Phía Đài Loan cho biết, một phái đoàn của họ, do cựu lãnh đạo đảng cầm quyền Yu Shyi-kun, một cố vấn an ninh và một số nghị sĩ, sẽ tham dự lễ nhậm chức của ông Trump, động thái khiến Bắc Kinh nổi giận.

T.V