Căng thẳng vùng Vịnh gia tăng, Iran tuyên bố bắt thêm một tàu chở dầu nước ngoài

Gốc
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố đã bắt giữ một tàu chở dầu ở vịnh Ba Tư với cáo buộc buôn lậu nhiên liệu.

Lực lượng Iran đã tăng cường các hoạt động bắt giữ tàu thuyền ở vùng Vịnh với cáo buộc vi phạm luật pháp quốc tế.

Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt giữ một tàu chở dầu nước ngoài ở Vịnh Ba Tư với cáo buộc buôn lậu nhiên liệu cho một số quốc gia Ả Rập. Theo IRGC, tàu chở dầu này đã bị bắt giữ từ hôm 31/7.

"Lực lượng hải quân của IRGC đã bắt giữ một tàu chở dầu nước ngoài ở Vịnh Ba Tư đang buôn lậu nhiên liệu cho một số nước Ả Rập", Press TV đưa tin trích dẫn lời chỉ huy IRGC Ramezan Zirahi.

Theo chỉ huy lực lượng Vệ binh của Iran, con tàu bị bắt giữ đang mang theo 700.000 lít nhiên liệu. Người chỉ huy này nói thêm rằng có 7 thủy thủ mang các quốc tịch khác nhau trên con tàu bị bắt giữ.

Tàu chở nhiên liệu nhập lậu đã được chuyển về Bushehr và nhiên liệu nhập lậu cũng được giao cho Công ty phân phối sản phẩm dầu quốc gia của Bushehr theo luật pháp Iran.

Căng thẳng ở Vịnh Ba Tư đã gia tăng trong nhiều tháng qua. Tình hình trở nên đỉnh điểm khi Iran bắt giữ tàu chở dầu mang cờ Anh có tên Stena Impero ở eo biển Hormuz vào ngày 19/7, với những cáo buộc cho là vi phạm các quy định hàng hải quốc tế.

Động thái này được đưa ra hai tuần sau khi tàu chở dầu Grace 1 của Iran bị thủy quân lục chiến Anh tịch thu do vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với Syria.