Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cảnh báo 5 khu vực có mưa rất lớn

Theo chuyên gia thời tiết, áp thấp nhiệt đới đang di chuyển tại khu vực biển phía Nam Trung Quốc, cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 100km và các tỉnh Đông Bắc, Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình và một phần tỉnh Điện Biên sẽ có mưa rất to.

Chiều 22/7, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc Gia) cho biết, hiện, cơn áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 3 đang đổ bộ vào phía Nam Trung Quốc, chỉ cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 100km.

Ông Năng cho biết, cường độ di chuyển vào đất liền đã suy giảm hơn, hiện chỉ còn ở ngưỡng cấp 6.

"Trong 2 ngày tới, chúng tôi dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng di chuyển xuống Vịnh Bắc Bộ, sau đó đi sang phía Đông ra ngoài và suy yếu dần. Tuy nhiên, đáng chú ý nhất ở thấp nhiệt đới này là mưa lớn và tình hình gió giật mạnh trên Vịnh Bắc Bộ", ông Năng cho hay.

Ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc Gia) thông tin đến phóng viên về áp thấp nhiệt đới suy yếu bởi cơn bão số 3.

Cũng theo ông Năng: "Áp thấp nhiệt đới sẽ ảnh hưởng chủ yếu ở 2 khía cạnh. Đầu tiên là trên vùng biển, khi xuống Vịnh Bắc Bộ, chúng tôi đánh giá cường độ áp thấp cấp 6, nhưng vẫn cần lưu ý là mưa dông và gió giật sẽ mạnh đến cấp 7, cấp 8. Cấp gió này sẽ gây nguy hiểm cho tàu bè di chuyển trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ.

Đối với đất liền, áp thấp nhiệt đới sẽ gây nên đợt mưa lớn, mưa lớn đang bắt đầu diễn ra và kéo dài đến hết ngày 25/7 với nhiều phân bố khác nhau".

Theo ông Năng, cụ thể, các tỉnh Bắc Bộ thì phân bố mưa từ nay đến ngày 24/7. Sau đó lượng mưa sẽ giảm dần. Các tỉnh từ Thanh hóa đến Thừa Thiên Huế mưa xảy ra muộn hơn, là từ đêm mai (23/7) đến hết ngày 25/7.

Ông Năng lưu ý, trong đợt mưa sắp tới, một số địa phương sẽ có mưa rất to như các tỉnh thuộc khu vực Đông Bắc, Thanh Hóa, Nghệ An, Hòa Bình và một phần của tỉnh Điện Biên, với lượng mưa lên đến 200mm, nguy cơ cao về lũ quét và sạt lở đất.

Tin phát của Trung tâm KTTV Quốc gia lúc 15h30 phút hôm nay (22/7) cho hay, từ nay đến ngày 24/7, ở khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt;

Riêng khu vực Đông Bắc và các huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ có mưa rất to từ 100-250mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt.

Từ đêm nay (22/7) đến ngày 25/7, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt. Tiêng Thanh Hóa, Nghệ An có khả năng trên 200mm/đợt.

Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Hà Giang, Quảng Ninh.

Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do lũ cấp 1.

Bảo Loan

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/canh-bao-5-khu-vuc-co-mua-rat-lon-20210722180623975.htm