Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cảnh báo chiêu trò tạo sốt đất ảo, đẩy giá lên cao để trục lợi ở vùng nông thôn Đà Nẵng

Ngày 7/4, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng phát đi thông tin cảnh báo sốt đất ảo để trục lợi ở vùng nông thôn Đà Nẵng.

Theo đó, thời gian gần đây xuất hiện một số nhóm người có chủ ý tạo ra những đợt sốt đất ảo, nhất là ở khu vực nông thôn ở các tỉnh, thành cả nước, trong đó, có huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) nhằm trục lợi bằng nhiều thủ đoạn khác nhau như tạo điểm nóng để đăng tin không chính xác về nhu cầu người dân chen chúc nộp hồ sơ, gây quá tải tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai tại huyện Hòa Vang.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, qua khảo sát, tìm hiểu thì hầu hết người dân thực hiện giao dịch thật sự theo nhu cầu thì không quá nhiều mà các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội có khá đông thành phần là những nhóm người môi giới mua bán đất đai, môi giới làm thay thủ tục đất đai cho người khác. Đồng thời quy định của pháp luật đất đai hiện hành về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất chưa có sự thay đổi.

 Cảnh người dân tới làm thủ tục liên quan về đất đai tại bộ phận một cửa huyện Hòa Vang phải ngồi bên ngoài đợi do quá tải được đăng tải trên MXH ngày 4/4. (ảnh: MXH)

Cảnh người dân tới làm thủ tục liên quan về đất đai tại bộ phận một cửa huyện Hòa Vang phải ngồi bên ngoài đợi do quá tải được đăng tải trên MXH ngày 4/4. (ảnh: MXH)

Thủ đoạn của các nhóm người nêu trên là đưa lên mạng xã hội hình ảnh phô trương nhu cầu, quy mô lượng người giao dịch mua, bán đất đai để tạo nên làn sóng gây sốt ảo từ đó làm giá mua đi bán lại giữa các nhóm người này với nhau, bằng chiêu trò giá ngày hôm sau tăng hơn ngày trước, đẩy giá đất lên cao để trục lợi từ việc mua bán đất. Trong khi đó, thực tế nhu cầu sử dụng đất của người dân vào mục đích để ở hay sản xuất nông nghiệp là không nhiều, dẫn đến người cuối cùng có tham vọng đầu tư kiếm lời nhầm tưởng giá đất sẽ tăng từng ngày nên mua vào với giá rất cao, không đúng với giá trị thực tại thời điểm giao dịch. Thậm chí, không ít người dân địa phương bán đất đi với giá thấp rồi mua lại đất khác, có khi mua lại chính lô đất mình đã bán đi với giá cao hơn vì nghĩ sẽ kiếm được tiền chênh lệch khi giá đất tăng lên từng ngày.

Tuy nhiên, sau thời gian ngắn bằng nhiều chiêu trò để tạo cơn sốt ảo rồi sau đó nhóm người này rút lui khỏi địa bàn thì giá đất lại trở về với giá trị thật của thị trường và theo nhu cầu thực tế. Nhóm người này đã trục lợi thông qua tự tạo cơn sốt ảo rồi rút lui, chỉ còn người mua cuối cùng có nhu cầu bán nhưng không còn ai mua lại với giá cao như họ đã mua, thậm chí nhiều người phải chấp nhận bán cắt lỗ do dùng tiền vay để mua đất đầu cơ bản kiếm lời, dẫn đến hậu quả lặp lại là "tiền mất, tật mang", gây nhiều hệ lụy.

Trước chiêu trò như đã nói trên của một số nhóm người gây sốt ảo giá đất để trục lợi, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng khuyến cáo người dân, nhất là vùng nông thôn huyện Hòa Vang cần hết sức thận trọng, tỉnh táo, cảnh giác với các chiêu trò nêu trên để tránh phải gánh lấy hậu quả không mong muốn và hệ lụy cho gia đình, xã hội.

L.T

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/cong-to-kiem-sat-tu-phap/an-ninh-trat-tu/canh-bao-chieu-tro-tao-sot-dat-ao-day-gia-len-cao-de-truc-loi-o-vung-nong-thon-da-nang-120887.html