Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cảnh báo Covid-19 lây qua không khí: Bắt buộc đeo khẩu trang?

Tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống, ngăn ngừa virus, đặc biệt phải đeo khẩu trang nơi công cộng.

Theo trang thống kê Worldometers, tính tới 6h ngày 9/7, thế giới có 12 triệu người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó có 551.154 trường hợp tử vong và 7.018.531 bệnh nhân bình phục.

Covid-19 có thể lây qua không khí. Ảnh: Vinmec

Trong khi tình hình thế giới dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, tại khu vực ASEAN, có 5 nước ghi nhận các ca mắc mới và 2 nước có ca tử vong do Covid-19. Indonesia đứng đầu khu vực về số ca mắc và tử vong, Philippines trải qua ngày thứ 4 liên tiếp có số ca mắc theo ngày cao nhất khu vực. Các nước còn lại trong đó có Việt Nam hiện tại đang kiểm soát tốt dịch bệnh và đời sống kinh tế-xã hội bắt đầu trở lại. Việt Nam hiện chỉ còn 15 ca dương tính với Covid-19.

Tuy nhiên, thừa nhận mới đây của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khiến chúng ta không thể chủ quan. Cụ thể, trong một bài phát biểu tại Thụy Sĩ, đại diện của WHO thừa nhận, có bằng chứng mới cho thấy virus SARS-CoV-2 (gây đại dịch Covid-19) có thể lây nhiễm qua không khí.

Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng, Việt Nam vẫn cần tiếp tục duy trì các biện pháp phòng ngừa và xử lý dịch bệnh hiệu quả trong thời gian qua. Theo đó, phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát hiện sớm ca bệnh, thực hiện cách ly, khoanh vùng dập dịch.

Với những trường hợp từ nước ngoài về vẫn phải thực hiện nghiêm túc nguyên tắc kiểm tra và cách ly ngay khi xuống sân bay, cách ly đủ số ngày, không thể nơi lỏng.

Đặc biệt, người dân cần tiếp tục duy trì việc đeo khẩu trang những nơi đông người, có nguy cơ cao như xe buýt, máy bay, trung tâm thương mại...

"Thời gian gần đây tôi thấy người dân đang quá chủ quan, gần như đã bỏ đi thói quen đeo khẩu trang tại những nơi công cộng, nơi đông người tập trung.

Nhất là WHO đã đưa ra khả năng Covid-19 có thể lây lan trong không khí, thông qua những hạt nhỏ hơn rất nhiều có thể lơ lửng thì thói quen đeo khẩu trang là rất cần thiết, càng cần phải được duy trì", ông Phu nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Phu cho rằng các biện pháp rửa tay, đo thân nhiệt, khai báo ý tế, giãn cách xã hội, hạn chế tụ tập đông người cũng vẫn nên tiếp tục duy trì, hạn chế tụ tập đông người, tránh nguồn lây nhiễm phát tán trong cộng đồng.

Cũng nhấn mạnh việc phải đeo khẩu trang nơi công cộng, BS Trương Tấn Minh - Chủ tịch Hội Y tế công cộng tỉnh Khánh Hòa cho rằng, đây là giải pháp hiệu quả nhất nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan Covid-19 trong không khí cũng như qua người với người.

Vị bác sĩ cho biết, khuyến cáo của WHO rất đáng để lưu tâm, bởi lẽ, khi Covid-19 có nguy cơ lây lan quan không khí thì khả năng dịch bùng phát sẽ càng phức tạp, khó kiểm soát.

Do đó, việc duy trì đeo khẩu trang nơi công cộng có thể làm tiết chế sự lây lan của loại virus này. Cụ thể, trong trường hợp có người nhiễm bệnh, khẩu trang sẽ ngăn cản, hạn chế nồng độ virus bị phát tán trong không khí, vì thế, việc đeo khẩu trang khi tới những nơi đông người là rất cần thiết.

"Nói Covid-19 có nguy cơ lây lan qua không khí không có nghĩa ở đâu cũng có virus, tuy nhiên, ở những nơi có mầm mống của bệnh việc đeo khẩu trang sẽ giúp thu hẹp phạm vi phát tán của virus", BS Trương Tấn Minh cho biết.

Thái An

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/khoa-hoc/khoa-hoc/canh-bao-covid-19-lay-qua-khong-khi-bat-buoc-deo-khau-trang-3412233/