'Cảnh báo của Putin về xung đột quân sự Nga - Mỹ rất nghiêm trọng'

Gốc
Đây là nhận định nhà khoa học chính trị Nikita Danyuk - Phó giám đốc Viện nghiên cứu Chiến lược và Dự báo trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Sptunik của Nga.

Theo nhà khoa học chính trị Nikita Danyuk - Phó giám đốc Viện nghiên cứu Chiến lược và Dự báo , cảnh báo gần đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin về xung đột quân sự có thể giữa Nga và Mỹ là rất nghiêm trọng bởi bất cứ hành động leo thang quân sự nào giữa hai cường quốc thế giới có thể chấm dứt bằng một cuôc xung đột toàn cầu.

Theo nhà khoa học này, ông Putin đã đúng bởi vì Mỹ và Nga đều là hai cường quốc hạt nhân, trong trường hợp xảy ra bất cứ cuộc leo thang nào, một cuộc xung đột toàn cầu có thể nổi lên.

"Tất cả chúng ta đều hiểu rõ rằng, Mỹ và Nga là hai siêu cường sở hữu vũ khí hạt nhân, cả hai đều chiến lược và chiến thuật. Và trong trường hợp xảy ra bất cứ cuộc xung đột nào, không chỉ là một cuộc chiến khu vực mà là một cuộc xung đột toàn cầu có thể chắc chắn nổi lên - theo đó có thể kết thúc với sự hủy diệt của nhân loại", ông Nikita Danyuk nhận định.

'Cảnh báo của Putin về xung đột quân sự Nga - Mỹ rất nghiêm trọng' - Ảnh 1

Giới phân tích cho rằng, cảnh báo của Putin về xung đột quân sự Nga - Mỹ rất nghiêm trọng

Ông cho biết thêm, bộ máy lãnh đạo Mỹ nên quan tâm đến tuyên bố của ông Putin.

"Đối với cuộc đối đầu có thể giữa Mỹ và Nga, lịch sử cho thấy rằng, khủng hoảng đã xảy ra nhiều lần, khi chúng ta đã bên miệng hố của một giai đoạn chiến tranh nóng bỏng, tuy nhiên chúng ta luôn tìm ra giải pháp ở mức độ ngoại giao và chính trị. Tôi nghĩ, tuyên bố của lãnh đạo Nga đã 'nhắn nhủ' các đối tác Mỹ rằng căng thẳng cần phải tránh. Trong trường hợp này, theo tôi, một tín hiệu như vậy sẽ được các đối tác Mỹ hiểu rõ và họ sẽ có trách nhiệm nhiều hơn trong chính sách đối ngoại của họ và sẽ không nỗ lực vẽ lại hệ thống quan hệ quốc tế", chuyên gia trên kết luận.

Trước đó, trong một loạt các cuộc phỏng vấn với đạo diễn nổi tiếng người Mỹ Oliver Stone, ông chủ Điện Kremlin đã được hỏi một câu hỏi rằng liệu Mỹ có chiếm ưu thế trong một "cuộc chiến nóng bỏng" với Nga hay không. "Tôi nghĩ không ai sống sót nếu xảy ra một cuộc xung đột như vậy", ông Putin trả lời.

Ông Putin cho biết thêm, NATO đang liên tục tìm kiếm một kẻ thù để biện minh cho sự tồn tại của họ. Tuy nhiên, ông Putin khẳng định, hi vọng bình thường hóa quan hệ Nga - Mỹ hiện vẫn còn.

NM (Theo Press TV)

Tin nóng

Tin mới