Cảnh báo dịch sốt xuất huyết còn kéo dài và diễn biến phức tạp tới tháng 11

Gốc
Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định, từ tháng 9 đến tháng 11 là thời kỳ thường xuất hiện đỉnh dịch sốt xuất huyết.

Chiều 14/9, bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp bàn về các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng.

Theo thống kê của bộ Y tế, từ đầu năm đến ngày 13/9, số ca mắc sốt xuất huyết trên cả nước là 124.986 ca, trong đó 29 trường hợp đã tử vong. So với năm 2016, số ca nhập viện tăng 43.9%. Số ca tử vong tăng 10 trường hợp.

Trong tuần từ 4/9 – 10/9, trong nước ghi nhận 5.680 trường hợp mắc, không có trường hợp tử vong. So với tuần trước từ 28/8 – 3/9 (7.465 trường hợp) giảm 23,9%.

Cụ thể, tại Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đã ghi nhận hơn 27.700 ca sốt xuất huyết, 7 người tử vong. Tuần vừa qua thành phố có hơn 2.300 trường hợp mắc mới, giảm gần 500 ca so với tuần trước và giảm hơn 30% so với tuần cao điểm. Đây là tuần thứ 4 liên tiếp Hà Nội ghi nhận số bệnh nhân chững lại.

Cảnh báo dịch sốt xuất huyết còn kéo dài và diễn biến phức tạp tới tháng 11 - Ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp.

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng viện Vệ sinh dịch tễ TW nhận xét: “Hà Nội đã có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan đoàn thể. Việc phun hóa chất đúng kỹ thuật nhưng mới chỉ phun được ở phần dưới nhà, còn tầng trên không thuyết phục được người dân. Qua theo dõi hàng tuần tại 3 phường Thịnh Liệt, Khương Thượng, Thanh Lương (Hà Nội) sau phun thuốc, chỉ số bọ gậy đã giảm. Tình hình bệnh nhân ở 3 phường này đã giảm”.

Cũng theo ông Hạnh, Hà Nội vẫn đang quyết liệt phòng chống dịch sốt xuất huyết dù dịch đã chững lại và có xu hướng giảm. Theo chu kỳ, đến tháng 11 vẫn còn là đỉnh dịch.

Còn tại TP HCM hai tháng qua số ca mắc sốt xuất huyết không tăng. Tính từ đầu năm đến nay thành phố ghi nhận hơn 14.000 ca, tăng 26% so cùng kỳ năm trước.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Chúng ta phải kiên định, quyết liệt ngăn chặn dịch sốt xuất huyết tiếp. Hàng năm, từ tháng 9 đến tháng 11 là thời kỳ thường xuất hiện đỉnh dịch sốt xuất huyết".

Nguyễn Luyến (TH)

Tin nóng

Tin mới