Cảnh báo khó khăn trong giai đoạn chuyển giao quyền lực Tổng thống Mỹ

Gốc
Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ cho rằng, giai đoạn chuyển giao sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 sẽ là thời điểm đặc biệt khó khăn.

Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper nhận định rằng, giai đoạn chuyển giao quyền lực tại Mỹ sau cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11 tới sẽ diễn ra vào thời điểm thế giới đối mặt nhiều khó khăn, với những bất ổn không thể dự đoán trước. Các chuyên gia tình báo cũng đã báo cáo vắn tắt cho hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump về tình hình này.

Cảnh báo khó khăn trong giai đoạn chuyển giao quyền lực Tổng thống Mỹ - Ảnh 1

Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton. (Ảnh: Getty)

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tình báo và An ninh quốc gia diễn ra ở Washington, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper cho rằng, Mỹ sẽ phải đối mặt với “những mảng phức tạp và đa dạng nhất trong các mối đe dọa toàn cầu” mà ông chưa từng chứng kiến trong suốt 53 năm làm tình báo. Người đứng đầu ngành tình báo Mỹ cho biết, tình hình thế giới bất ổn không thể dự đoán trước và sẽ có tới 2/3 trong tổng số các nước trên thế giới phải đối mặt với nguy cơ bất ổn trong những năm tới.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi đã thông báo vắn tắt tình hình cho các ứng cử viên Tổng thống vì dù ai trở thành Tổng thống tiếp theo của Mỹ thì điều này sẽ giúp ích cho họ. Khi tân Tổng thống bước vào phòng Bầu dục, chúng tôi sẽ giúp nhà lãnh đạo Mỹ hiểu rõ về tình hình thế giới phức tạp và bất ổn”, ông Clapper nói.

Trong các chiến dịch vận động tranh cử mới nhất, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton và ứng viên của đảng Cộng Hòa Donald Trump đều lựa chọn vấn đề an ninh quốc gia để công kích đối phương.

Phát biểu hôm qua (7/9), trước những người ủng hộ tại Philadelphia, bang Pennsylvania, ông Trump cam kết tăng mạnh ngân sách quốc phòng và nhanh chóng đáp ứng yêu cầu về một kế hoạch đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nếu đắc cử Tổng thống Mỹ.

Tỷ phú Trump cũng tận dụng cơ hội này để công kích đối thủ khi cho rằng “di sản của cựu Ngoại trưởng Mỹ Clinton ở Iraq, Libya và Syria chỉ gây ra sự hỗn loạn và chết chóc”.

Điểm đáng chú ý là ứng cử viên của đảng Cộng hòa hiện đang được lòng giới quân sự khi cuộc thăm dò do hãng NBC News công bố mới nhất cho thấy ông đang dẫn trước bà Clinton với khoảng cách 19% trong nhóm cử tri quân đội và cựu binh với tỷ lệ ủng hộ 55%.

Trước đó, trong chiến dịch vận động tại thành phố Tampa, bang Florida, Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton nói rằng, chính bà chứ không phải ông Trump, mới là người được chuẩn bị tốt nhất để bảo vệ những quân nhân Mỹ đang làm nhiệm vụ ở nước ngoài, cũng như thực hiện đến cùng cuộc chiến chống IS.

Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất do Washington Post/Survey Monkey công bố cho thấy, ứng cử viên của đảng Dân chủ Clinton đang chiếm ưu thế tại hầu hết các bang còn do dự và thậm chí một số bang truyền thống của đảng Cộng hòa.

Đây là cuộc điều tra lớn nhất của tờ Washington Post từ trước tới nay, được tiến hành tại tất cả 50 bang của Mỹ từ ngày 9/8 đến 1/9 với sự tham gia của hơn 74.000 cử tri đã đăng ký đi bỏ phiếu.

Washington Post ước tính bà Clinton hiện đã nắm trong tay 244 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump có 126 phiếu, còn lại 168 phiếu đang nằm trong diện tranh chấp giữa hai ứng viên. Các cuộc điều tra khác được công bố từ đầu tháng 9 đến nay cũng cho thấy bà Clinton đang chiếm ưu thế trước đối thủ đảng Cộng hòa, với khoảng cách lớn nhất là 8 điểm./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Tin nóng

Tin mới