Cảnh báo khủng bố hàng loạt trong tháng 8

Gốc
(VTC News) - Interpol đã ban hành một cảnh báo an ninh toàn cầu, yêu cầu các quốc gia thành viên điều tra xem liệu rằng một loạt những vụ vượt ngục trắng trợn gần đây có sự liên kết nào không.

Trong tháng qua, 9 quốc gia thành viên Interpol đã để xảy ra các vụ trốn tù, tổ chức cảnh sát toàn cầu cho biết trong một tuyên bố vào cuối tuần này.

Một cảnh sát Indonesia canh gác bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Jakarta

“Với quan ngại Al-Qaeda tham gia vào một số cuộc đào tẩu, dẫn đến việc hàng trăm kẻ khủng bố và tội phạm trốn thoát, Interpol đã đưa ra lời cảnh báo, đề nghị 190 quốc gia thành viên hỗ trợ điều tra nhằm xác định liệu những sự kiện gần đây có được phối hợp thực hiện không”, cơ quan này cho hay.
Ngày 23/7, một nhóm al-Qaeda đã nhận trách nhiệm về cuộc tấn công vào 2 nhà tù Iraq mà nhà lập pháp nói có hơn 500 tù nhân trốn thoát, bao gồm cả một số thành viên chủ chốt của nhóm.

Báo chí địa phương nói quân khủng bố đánh bom tự sát với súng cối, súng phản lực và súng máy tấn công nhà tù để tù nhân gây náo loạn và phóng hỏa.
Ngày 26/7, khoảng 1.200 tù nhân đã tẩu thoát khỏi một nhà tù ở Benghazi, Libya.
Ngày 30/7, các tay súng Taliban mặc đồng phục cảnh sát tấn công nhà tù lớn nhất ở lãnh thổ phía bắc Pakistan, khiến cho 200 tù nhân trốn thoát, chính quyền nước này cho biết.
Cảnh báo của Interpol được đưa ra khi Mỹ cho đóng cửa 22 đại sứ quán và tòa lãnh sự ở nước ngoài vì lo ngại al-Qaeda có thể sẽ khởi động các cuộc tấn công ở Trung Đông, Bắc Phi và các nơi khác.
“Thông tin hiện tại cho thấy al-Qaeda và các tổ chức liên tục lên kế hoạch tấn công khủng bố cả trong và ngoài khu vực, và chúng có thể tập trung nỗ lực để thực hiện trong khoảng thời gian từ nay đến cuối tháng 8”, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo.
Interpol cũng đề nghị các nước hết sức lưu ý vì lo ngại rằng khủng bố sẽ hoạt động mạnh vào tháng 8.
“Tháng 8 có những ngày kỷ niệm các vụ khủng bố bạo lực ở Mumbai, Ấn Độ và Gluboky, Nga, cũng như tại Jakarta, Indonesia. Tháng này cũng đánh dấu sự kiện 15 năm vụ đánh bom Đại sứ quán Mỹ tại Nairobi, Kenya và Dar es Salaam, Tanzania làm 200 người dân, chủ yếu là châu Phi thiệt mạng và 4.000 người khác bị thương”, Interpol cho biết.
Hải Yến

Tin nóng

Tin mới