Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cảnh báo lừa đảo vì cả tin 'thầy bói'

Ngày 11-11, Công an TP Quy Nhơn (Bình Định) cho biết, đã khởi tố đối tượng Nguyễn Hoàng Minh (1990, trú Q. Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) để điều tra về hành vi: 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'. Theo điều tra của Công an TP Quy Nhơn, nắm bắt được tâm lý nhẹ dạ, cả tin, mê bói toán của người bị hại, Minh dùng nhiều cách tiếp cận, dẫn dụ bị hại rồi chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Hoàng Minh tại cơ quan công an.

Nguyễn Hoàng Minh tại cơ quan công an.

Cuối tháng 10-2022, sau vài lần gặp gỡ và trao đổi về tướng số, khả năng tiên tri qua các lá bài, chị N.T.N.H. (1996, trú TP Quy Nhơn) hoàn toàn tin tưởng vào khả năng xem bài Tarot của “thầy” Minh. Khi nghe Minh phán rằng gia đình mình sẽ gặp đại hạn, sắp tới gần như cả gia đình sẽ bị tai nạn chết hết, chị H. vội vàng nhờ “thầy” Minh giải hạn. Minh nói chị H. phải thỉnh một bức tranh vẽ tay đức Phật trị giá 2,2 tỷ đồng để giải hạn. Chị H. đã đòi sống đòi chết yêu cầu gia đình phải đưa 2,2 tỷ đồng để chuyển cho Minh, dự tính sẽ chuyển thêm... nếu cơ quan Công an không can thiệp kịp thời.

Làm việc với cơ quan chức năng, Minh thừa nhận ban đầu chỉ tạo ra cuộc gặp tình cờ, dùng vài lời vu vơ về tướng số để gây chú ý. Khi nạn nhân bắt đầu quan tâm, hắn sẽ dần dẫn dắt họ tin khả năng xem bài Tarot của mình. Sau khi tạo được lòng tin, hắn dẫn dụ nạn nhân thực hiện “giải hạn”, số tiền bỏ ra tương ứng với mức độ “hạn”. Ông Trần Văn H. (cha chị H.) còn cho biết khi ông biết chuyện can ngăn nhưng chị H. một mực tin vào tài bói toán của tên Minh. Lòng tin mù quáng, thiếu căn cứ khoa học của chị H. đã trả giá đắt.
Một vụ án lừa đảo khác có tính chất và quy mô lớn xảy ra tại H. Phù Mỹ (Bình Định). Vào tháng 6-2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bình Định đã làm rõ đường dây lừa đảo, làm giả giấy tờ do Trần Thị Kim Hoa (48 tuổi, trú xã Mỹ Thành, H. Phù Mỹ) chuyên làm nghề bói toán cầm đầu. Trong vụ án này, không chỉ bị hại mà các đối tượng trong đường dây đều là những người mê tín, từng coi bói toán, bị Hoa lợi dụng, rủ rê tham gia lừa đảo, làm giả giấy tờ.

Theo đó, khoảng đầu năm 2019, lợi dụng sự thiếu hiểu biết, tin tưởng của một số người dân thông qua việc bói toán, Trần Thị Kim Hoa biết được một số người đang có đất lấn chiếm tại thôn Tân Phú (xã Mỹ Đức, H. Phù Mỹ) nhưng muốn được đền bù nên đối tượng này nảy ý định làm giả sổ đỏ để lấy tiền. Trần Thị Kim Hoa tự xưng mình quen biết với rất nhiều người làm sổ đỏ ở Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bình Định, có thể giúp mọi người làm sổ đỏ giá cả phải chăng nên rất nhiều người dân nhờ Hoa làm giúp mình.

Hoa biết Đặng Ngọc Trường (40 tuổi, cùng trú xã Mỹ Quang) là người hay đến xem bói, biết Trường không có việc làm ổn định, cần tiền nên Hoa nhờ Trường tìm cách làm giả sổ đỏ để đưa cho những người dân. Đặng Ngọc Trường lên mạng tìm hiểu và đặt vấn đề với một người trên mạng làm sổ đỏ với giá 7 triệu đồng/sổ. Hoa yêu cầu những người làm sổ nộp CMND, sổ hộ khẩu và nộp mỗi người từ 20 đến 40 triệu đồng. Sau khi làm 2 sổ đỏ đầu tiên trót lọt, Trường sợ không dám làm nữa thì Trần Thị Kim Hoa liên hệ với vợ Trường là Lê Thị Kim Nhung (38 tuổi) tiếp tục công việc của chồng.

Ngoài ra, Trần Thị Kim Hoa còn nhờ Lương Văn Phong (1972, trú xã Tây Vinh, H. Tây Sơn) cũng là người đến xem bói toán, giả là cán bộ đất đai tỉnh gọi điện cho các bị hại tự xưng mình là cán bộ đất đai, mọi việc cứ liên hệ với Hoa việc giấy tờ sẽ được giải quyết hết. Để người dân tin, Hoa còn cho người đến tận thửa đất của người dân để giả làm cán bộ, đo đạc.

Mê tín dị đoan, thứ biến thái của thế giới tâm linh, không chỉ là thứ gây tổn hại cho tư duy xã hội, gây thiệt hại kinh tế, những bị hại trên là ví dụ điển hình khi tin lời những đối tượng “buôn thần, bán thánh”.

LÊ GIANG