Cảnh báo mặt trái của việc sử dụng thuốc aspirin

Gốc
Theo kết quả một nghiên cứu mới được công bố, thuốc aspirin làm tăng khả năng tạo ra các tế bào kháng thuốc ở khối u, khiến việc điều trị bệnh ung thư trở nên khó khăn

Cảnh báo mặt trái của việc sử dụng thuốc aspirin - Ảnh 1

Sử dụng thuốc giảm đau aspirin hàng ngày được cho là giúp hạn chế nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư đường ruột. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Royal Society Interface lại cho thấy, thuốc aspirin làm tăng khả năng tạo ra các tế bào kháng thuốc ở khối u, khiến việc điều trị bệnh ung thư trở nên khó khăn.

Do đó, những người sử dụng aspirin, đặc biệt ở tuổi trung niên, được khuyến cáo thường xuyên khám sàng lọc ung thư.

Đươc biết điều trị sốt xuất huyết sử dụng thuốc Aspirin cũng mắc phải những sai lầm nguy hiểm. Với triệu chứng ban đầu là đau sốt, nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết đã nhầm tưởng là mình chỉ bị cảm cúm nên đã tự ý dùng thuốc Aspirin, mà không biết rằng với người bị sốt xuất huyết, dùng Aspirin lại là cách tự hại mình nhanh nhất.

Ngoài ra ,việc thường xuyên sử dụng thuốc Aspirin có thể làm tăng gấp ba nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng, dẫn đến mù lòa .

Các nhà nghiên cứu đã rút ra kết luận trên sau khi theo dõi 2.400 người cao tuổi và trung niên trong 15 năm.

Trong số những người tham gia có 257 người sử dụng Aspirin thường xuyên, ít nhất là 1 viên/tuần. Sau 15 năm, chỉ có 3,7% số người không sử dụng Aspirin thường xuyên bị mắc bệnh thoái hóa điểm vàng, so với 9,4% những người thường xuyên uống Aspirin.

Cẩm Phương (th)

Tin nóng

Tin mới