Cảnh báo nạn đói và khủng hoảng nghiêm trọng ở Dim-ba-bu-ê

Gốc
Theo Reuters, ngày 3-12, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, khoảng một nửa dân số Zimbabwe đang đối mặt nạn đói nghiêm trọng, trong bối cảnh nền kinh tế suy sụp và tình trạng hạn hán tồi tệ do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Chuyên gia đặc biệt của LHQ về quyền lương thực, bà H.Elver cho rằng, Zimbabwe đang cận kề tình trạng chết đói do con người gây ra và số người cần được giúp đỡ ở nước này đã 'gây sốc'. Bà cũng cảnh báo, khủng hoảng lương thực có thể dẫn đến xung đột nếu không được giải quyết kịp thời.

WFP lên kế hoạch chuyển 240 nghìn tấn lương thực tới 4,1 triệu người Zimbabwe đang cần cứu trợ khẩn cấp. Giám đốc điều hành của WFP D.Beasley nhấn mạnh, với lượng mưa ít ỏi được dự báo sẽ xuất hiện trước vụ thu hoạch vào tháng 4-2020, mức độ của nạn đói ở Zimbabwe càng trở nên tồi tệ hơn. Tình trạng nghèo đói khiến nạn suy dinh dưỡng tăng đột biến, trong đó phụ nữ và trẻ em là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất.

* Theo thống kê của LHQ, Zimbabwe rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng khi tỷ lệ thất nghiệp lên tới 90% và lạm phát tăng vọt tới 490%, gây tình trạng thiếu tiền mặt, thiếu nước và cắt điện 19 giờ mỗi ngày. Zimbabwe nằm trong bốn nước đang thiếu lương thực nghiêm trọng nhất, ngoài những nước nằm trong vùng xung đột.

Tổng thống Zimbabwe E.Mnangagwa tuyên bố sẽ loại bỏ kế hoạch xóa trợ cấp vào năm 2020, một động thái được cho là nhằm bảo vệ người nghèo trước tình trạng tăng giá lương thực hiện nay. Ông nhấn mạnh, vấn đề lương thực ảnh hưởng đến rất nhiều người nên việc khôi phục lại chính sách trợ cấp để bảo đảm người dân có thể tiếp cận lương thực cơ bản.

Cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ và tình trạng hạn hán trên toàn khu vực miền nam châu Phi khiến việc cung cấp viện trợ cho Zimbabwe trở nên phức tạp hơn vì giá các mặt hàng thiết yếu tăng đột biến và nguồn cung cấp lương thực ít hơn bình thường. Từng được coi là “vựa bánh mì” của châu Phi, song Zimbabwe đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong mười năm qua.

Nguồn Nhân Dân: http://nhandan.com.vn/thegioi/tin-tuc/item/42471602-canh-bao-nan-doi-va-khung-hoang-nghiem-trong-o-dim-ba -bu-e.html