Cảnh báo nạn trộm cắp tại các công trình xây dựng

Gốc
Thời gian gần đây, trên địa bàn Hải Châu (TP Đà Nẵng) xuất hiện tình trạng mất trộm máy móc, công cụ tại một số công trình xây dựng, gây lo lắng cho người dân và các chủ thầu. Để ngăn chặn, CAQ Hải Châu đã lập chuyên án đấu tranh, làm rõ một số đối tượng. CA các phường trên địa bàn cũng tích cực vào cuộc điều tra, xác minh và làm rõ nhiều vụ trộm cắp với thủ đoạn tương tự.

8 giờ ngày 6-6, anh Đỗ Ngọc Mỹ (1984, trú Hòa Sơn) là thợ làm việc tại công trình xây dựng số 177-Hoàng Diệu, Đà Nẵng đến CAP Nam Dương trình báo về việc kẻ gian đột nhập công trình, lấy trộm 1 máy tời, 1 máy bắn bê-tông, trị giá khoảng 20 triệu đồng. Tiếp nhận thông tin, lãnh đạo CAP Nam Dương cử ngay tổ công tác đến hiện trường thu thập thông tin, hình ảnh để điều tra vụ việc. Tại hiện trường, tổ công tác qua kiểm tra ban đầu thì cho thấy không có dấu hiệu cạy phá, công trường lại ngổn ngang nên việc thu thập các dấu vết để lại của đối tượng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, điều may mắn là trong nhà số 177-Hoàng Diệu lại có hệ thống camera an ninh của gia đình nên các hình ảnh nhanh chóng được trích xuất. Kiên trì tìm kiếm các thông tin trong hệ thống dữ liệu, tổ công tác CAP Nam Dương phát hiện có một nam thanh niên xuất hiện tại hiện trường, tuy nhiên người này đội mũ lưỡi trai che kín mặt nên chỉ nhận được hình dạng kiểu gầy, cao chừng 1,65m. Tuy nhiên, với lực lượng CA thực nghiệm điều tra hiện trường thì dấu vết nào cũng đều rất quan trọng và những chi tiết nhỏ nhất chính là mấu chốt vấn đề để phá được vụ án.

Cảnh báo nạn trộm cắp tại các công trình xây dựng - Ảnh 1

Từ trái qua Nguyễn Văn Hoàng, Đại Noãn và Nguyễn Vũ.

Tiếp tục nghiên cứu các hình ảnh của nam thanh niên xuất hiện trong camera, tổ công tác phát hiện được trên bàn tay trái của nam thanh niên có một hình xăm con bọ cạp. Từ thông tin quan trọng này, tổ công tác CAP Nam Dương tiến hành rà soát các đối tượng trong diện nghi vấn và nổi lên nhất là Nguyễn Văn Hoàng (1982, trú P. Hải Châu 2, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) nên triệu tập về CAP Nam Dương để đấu tranh. Hoàng từng có 3 tiền án đều về tội “Trộm cắp tài sản”, vừa chấp hành bản án 3 năm tù giam và trở về địa phương trong năm 2016. Qua đấu tranh, Hoàng đã thành khẩn thừa nhận hành vi trộm cắp của mình tại công trình số 177-Hoàng Diệu. Theo Hoàng khai nhận, do cần tiền chi tiêu nên 1 giờ 30 ngày 6-6 đi bộ đến công trình đang sửa chữa tại số 177-Hoàng Diệu trèo vào bên trong rồi lấy trộm 1 máy tời, 1 máy bắn bê-tông sau đó thuê xe ôm chở đi cất giấu tại khu vực Sân bay Đà Nẵng.

Tiếp đó, 3 giờ ngày 9-6, tổ tuần tra 8394 của P. Hòa Thuận Tây đang làm nhiệm vụ khi đến trước nhà số K482/H11/02-Trưng Nữ Vương thì phát hiện một người đàn ông đang ngồi trên xe máy BKS 431-3082 có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra hành chính và kiểm tra xung quanh thì phát hiện thêm một thanh niên khác bỏ chạy vào bóng đêm. Tại hiện trường, bên cạnh công trình đang thi công số 480-Trưng Nữ Vương, tổ tuần tra phát hiện 1 máy bơm nước áp suất nên tiến hành tạm giữ và mời người đàn ông ngồi trên xe máy BKS 431-3082 về CAP Hòa Thuận Tây để làm rõ sự việc. Qua làm việc, người đàn ông này khai nhận tên là Đại Noãn (1979, không có nơi cư trú ổn định).

Noãn khai nhận, sau khi nhậu xong thì khoảng 1 giờ ngày 9-6, đã cùng với một thanh niên tên Rèm (trú đường Nguyễn Huy Tưởng, Đà Nẵng) đi trộm cắp tài sản và khi trộm cắp được chiếc máy bơm áp lực nói trên, chuẩn bị đưa đi tiêu thị thì bị lực lượng tuần tra phát hiện nên Rèm bỏ chạy. Từ lời khai này, ngay rạng sáng 9-6, CAP Hòa Thuận Tây đã tổ chức lực lượng xác minh, truy tìm đối tượng tên Rèm và đến chiều cùng ngày thì đưa được đối tượng này về làm việc. Tại CAP Hòa Thuận Tây, Rèm khai nhận họ tên thật là Nguyễn Vũ (1992, hiện đang trú đường Nguyễn Như Hạnh, Đà Nẵng). Qua đó, Vũ thừa nhận cùng với Noãn thực hiện hành vi trộm cắp tại công trình số 480-Trưng Nữ Vương. Mở rộng đấu tranh, Vũ còn thừa nhận thực hiện một số vụ trộm cắp tài sản khác trên địa bàn TP Đà Nẵng nên CAP Hòa Thuận Tây tiếp tục phối hợp với CAQ Hải Châu để điều tra, làm rõ vụ việc.

Trên đây chỉ là 2 trong số nhiều vụ việc liên quan đến các đối tượng trộm cắp tài sản, máy móc tại các công trình được CAQ Hải Châu và CA các phường trên địa bàn làm rõ trong thời gian qua. Trước đó, CAP Phước Ninh cũng phối hợp với Đội CSHS CAQ Hải Châu làm rõ đối tượng đột nhập trộm cắp các loại máy móc gồm: máy tời cần, mô-tơ máy tời, máy cắt sắt, cắt gỗ, máy bắn đục bê-tông, máy khoan bê-tông… tại công trình đang sửa chữa trên đường Phan Châu Trinh là Trần Văn Phụ (1988, quê Duy Phước, H. Duy Xuyên, Quảng Nam). Hay mới đây, Đội CSHS CAQ Hải Châu lập Chuyên án 317T và làm rõ đối tượng chuyên đột nhập các công trình trộm cắp máy móc, thiết bị là Nguyễn Đức Phát (1982, tạm trú P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng). Bước đầu, Phát thừa nhận đã gây ra ít nhất 3 vụ trộm cắp với thủ đoạn tương tự.

Qua tìm hiểu được biết, giá trị thực của các tài sản, máy móc, thiết bị phục vụ xây dựng thường có giá trị lớn. Tuy nhiên khi đối tượng trộm cắp thì chỉ bán lại giá rẻ thế nhưng làm ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thực hiện công trình và gây bất an cho người dân. Thượng tá Trần Văn Tám-Phó Trưởng CAQ Hải Châu cho rằng, nhằm ngăn chặn có hiệu quả loại tội phạm đột nhập các công trình, trộm cắp tài sản, trang thiết bị phục vụ việc xây dựng thì ngoài sự vào cuộc của cơ quan CA, lực lượng tuần tra các phường… thì chủ nhà và chủ các công trình, chủ thầu cũng cần tăng cường các biện pháp bảo vệ tài sản như cất các loại máy móc, thiết bị cẩn thận khi không có nhu cầu sử dụng, cắt cử người trông coi vào giờ nghỉ, ban đêm.

Nguyễn Tuấn

Tin nóng

Tin mới