Cảnh báo nguy cơ tâm thần từ học thêm, nghiện game ở trẻ

Gốc
NDĐT- Theo khảo sát của Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, ba năm gần đây, số trẻ em tại Hà Nội có vấn đề về sức khỏe tâm thần gia tăng, trên 15% số học sinh khảo sát có vấn đề về biểu lộ cảm xúc, kỹ năng ứng xử; biểu hiện tăng động chiếm 5% ở học sinh cấp 1.

Các chuyên gia trả lời phỏng vấn tại cuộc họp báo.

Con số này được công bố tại cuộc họp báo nhân Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới năm nay (10-10) vừa diễn ra tại Hà Nội.

Một trong những vấn đề nóng hiện nay trong công tác điều trị sức khỏe tâm thần là tình trạng trẻ em nghiện game, học thêm quá nhiều.

Tại cuộc họp báo, bác sĩ Lâm Tứ Trung, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng phân tích: “Từ thực tế điều trị ở địa phương cho thấy, trẻ em nghiện game, nghiện chất gây nghiện và bị bắt nạt là những nguyên nhân gây nên rối loạn tầm thần. Game âm thầm phá hủy năng lực học tập, nhân cách của trẻ, làm ảnh hưởng khả năng cống hiến của thế hệ tương lai cho đất nước. Bên cạnh đó, áp lực học hành quá nặng khiến trẻ dễ bị căng thẳng, lo âu, mất ngủ”.

Nhận định học thêm là một vấn đề nghiêm trọng, nguyên nhân dẫn đến rối loạn tâm thần không chỉ ở Việt Nam, Giáo sư Harry Minas, Đại học Melbourne (Úc) cho biết, tình trạng ganh đua giữa các học sinh đang là vấn đề nghiêm trọng mà hậu quả của nó là trẻ em không còn thời gian để được làm trẻ em nữa.

“Câu hỏi đặt ra là, có phải do chất lượng giáo dục quá kém mà người ta phải cho con cái chạy đua học thêm khắp nơi như vậy không? Và điều này khiến chúng ta phải suy nghĩ lại”, giáo sư Harry Minas nói.

Kỳ thị không đáng có

Theo các bác sĩ chuyên khoa, trở ngại lớn nhất đối với việc điều trị sức khỏe tâm thần là quan niệm ấu trĩ, sai lầm của các bậc phụ huynh, nhà trường cùng sự kỳ thị của xã hội. Qua khảo sát của Bệnh viện tâm thần Hà Nội cho thấy, nhiều bậc cha mẹ còn quan niệm chưa đúng về rối loạn tâm thần ở trẻ nhỏ; không muốn thừa nhận con mình mắc bệnh mà chỉ nghĩ con nghịch ngợm… Các trường học không muốn công bố học sinh trong trường bị mắc bệnh vì sợ ảnh hưởng đến hoạt động, uy tín của trường.

Ngay tại Hà Nội, nơi có điều kiện điều trị tốt, cũng có hơn 70% bệnh nhân tâm thần đi cúng bái nhiều năm trước khi đến bệnh viện chữa trị. Rào cản này không chỉ ở Việt Nam mà theo chia sẻ của một chuyên gia nước ngoài thì một ở số nước, nhiều chuyên khoa liên quan đến bệnh này còn phải đổi tên cho “nhẹ nhàng” hơn để tránh sự kỳ thị.

Bác sĩ La Đức Cương, Giám đốc BV Tâm thần Trung ương I cho rằng: “Cần thiết tuyên truyền để mọi người hiểu rằng bệnh rối loạn tâm thần là rối loạn các hoạt động tâm lý bình thường, nhẹ thì mất ngủ, ăn không ngon, hồi hộp, nặng là đập phá, gây rối.. để cả xã hội hiểu, không kỳ thị và có ý thức đưa người bệnh đi chữa trị sớm, tránh gánh nặng cho gia đình và xã hội”.

THANH QUÝ

Tin nóng

Tin mới