Thuốc tẩy giun Fugaca là loại thuốc được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, khi sử dụng người dùng cần lưu ý để tránh gặp phải những tác dụng phụ gây nguy hại cho sức khỏe.

Thuốc tẩy giun Fugacar có thành phần là Mebendazole với hàm lượng 500 mg được bào chế dưới dạnh viên nén nhai được. Loại thuốc này được dùng trong trường hợp nhiễm các loại giun: giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim.

Thành phần Mebendazole trong loại thuốc này có tác dụng cản trở sự tạo thành vi ống tế bào ở ruột giun bằng cách kết hợp đặc hiệu vào vi ống và gây ra các thay đổi thoái hóa siêu cấu trúc ở ruột giun. Nhờ đó, chức năng tiêu hóa của giun bị rối loạn đến độ xảy ra quá trình tự phân giải do có sự can thiệp của glucose.

Canh bao nguy hiem khi dung thuoc tay giun Fugaca - Anh 1

Thuốc tẩy giun Fugacar được nhiều người lựa chọn cho trẻ nhỏ. Ảnh: Alo Bác sĩ

Tại các hiệu thuốc, Fugacar được khá nhiều người mua để sử dụng đặc biệt là cho trẻ nhỏ bởi chúng có nhiều loại hương vị như trái cây, socola. Tuy nhiên, loại thuốc này không được sử dụng cho trẻ em dưới 1 tuổi và thận trọng với những phụ nữ đang có thai.

Theo tờ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất OLIC (Thailand), trong quá trình sử dụng, người dừng cần thận trọng khi sử dụng cùng lúc với cimetidine có thể ức chế chuyển hóa mebendazol tại gan, kết quả là làm tăng nồng độ thuốc trong máu, đặc biệt khi dùng kéo dài. Ngoài ra, người sử dụng còn có thể có dấu hiệu bị đau bụng tiêu chảy thoáng qua được ghi nhận nhưng hiếm khi nhiễm nhiều giun.

Ngoài ra, đối với trẻ em trong đó có cả trẻ dưới 1 tuổi khi sử dụng có thể xuất hiện các cơn co giật. Có thể người dùng còn gặp trường hợp giảm bạch cầu trung tính, quá mẫn cảm bao gồm phản ứng phản vệ và phản ứng giống phản vệ, viêm gan, các chỉ số xét nghiệm chức năng gan không bình thường, hoại tử bì nhiễm độc, hội chứng Stevens- Johnson, ngoại ban phù mạch, mề đay, rụng tóc. Tuy nhiên trường hợp này hiếm gặp.

Canh bao nguy hiem khi dung thuoc tay giun Fugaca - Anh 2

Tuy nhiên, thuốc tẩy giun Fugacar có thể gây nguy hiểm tới trẻ em nếu không sử dụng đúng cách. Ảnh: Alo Bác sĩ

Đối với các trường hợp sử dụng quá liều sẽ xảy ra những phản ứng có hại được báo cáo thường hiếm gặp, bao gồm: rụng tóc, rối loạn chức năng gan, viêm gan, giảm bạch cầu hạt, giảm bạch cầu trung tính, viêm cầu thận có phục hồi.

Ngoại trừ trường hợp giảm bạch cầu hạt và viêm cầu thận, những phản ứng có hại này cũng được ghi nhận ở những bệnh nhân điều trị với mebendazole liều chuẩn. Đối với trường hợp sử dụng thuốc quá liều, hiện chưa có thuốc giải độc đặc hiệu mà trong giờ đầu tiên sau tai biến quá liều nên súc dạ dày, có thể dùng than hoạt nếu thích hợp.

Nguyễn Quỳnh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN