Cảnh báo những cuộc nhậu nguy hiểm với tiết canh lợn

Gốc
Tiết canh lợn tự nuôi cũng có thể gây bệnh liên cầu gây nguy hiểm, thậm chí tử vong do suy đa tạng.

Tiến sĩ Trương Đình Bắc (Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm 2015 đến nay có 82 trường hợp nhiễm cầu khuẩn lợn. Tại Hà Nội có 17 trường hợp mắc, 2 người tử vong.

Thống kê của Cục Y tế dự phòng cũng cho hay, 70% bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn do đã có ăn tiết canh trước đó. Cũng có trường hợp mắc bệnh này nhưng do qua quá trình tiếp xúc trực tiếp khi giết mổ lợn có bệnh, ăn chạo sống với thịt chưa nấu chín.

Cảnh báo những cuộc nhậu nguy hiểm với tiết canh lợn - Ảnh 1

Ăn tiết canh là thói quen cố hữu trong nhiều người đặc biệt là nam giới. Khi vui bên cuộc nhậu, họ không ngờ rằng, trong tiết canh tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh, nguy hiểm nhất là liên cầu khuẩn lợn. Tháng 7/2015, bệnh nhân nam 39 tuổi nhập viện do ăn tiết canh lợn dẫn đến nhiễm liên cầu khuẩn lợn. 3 ngày sau đó, bệnh nhân tử vong. Vào thời điểm nhập viện, bệnh nhân nói trên có các triệu chứng như sốt, rét, co giật, mất ý thức.

Các triệu chứng trên do bệnh nhân ăn tiết canh dẫn đến liên cầu khuẩn lợn gây ra nhiễm trùng huyết, suy đa tạng, trên da xuất hiện các ban đen.

Từ 3-5/7/2015, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã có 5 ca nhiễm liên cầu lợn nhập viện, 2 trường hợp trong đó tử vong. Các bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng, suy đa tạng, hôn mê, và hoại tử đầu chi. Nguyên nhân của các trường hợp này là do ăn tiết canh lợn nhiễm liên cầu.

Hồi tháng 6/2015, một bệnh nhân 52 tuổi ở Thanh Hóa nhập viện trong tình trạng nặng do ăn thịt lợn chết. Do hoàn cảnh khó khăn, thấy lợn chết nên bệnh nhân này tiếc rẻ vẫn mổ để ăn như thường dẫn đến bị nhiễm liên cầu lợn. Khi được phát hiện bệnh trở nặng, người nhà chuyển xuống bệnh viện tỉnh nhưng được chuyển lên tuyến trên. Biểu hiện sau khi ăn thịt lợn của bệnh nhân nói trên là lơ mơ, mất ý thức, sốt, mệt mỏi và cơ thể phát ban.

Đề phòng liên cầu lợn

Bệnh liên cầu lợn có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, những tháng cuối năm hoặc dịp Tết thường xảy ra nhiều. Nguyên nhân do có nhiều gia đình thường mổ lợn để ăn Tết, nhiều người còn giữ quan niệm ăn tiết canh để cho may mắn. Cho nên dẫn đến số trường hợp mắc liên cầu lợn vì thế tăng lên.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp (Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương), quan điểm thịt lợn sạch thì không có vi khuẩn gây liên cầu lợn là không đúng. Bởi khuẩn gây liên cầu lợn nằm trong cổ họng của lợn, có thể gây bệnh khi sức khỏe của lợn bị yếu. Khi ăn phải thịt lợn không được nấu kỹ hay tiết canh, hoặc tiếp xúc khi giết mổ cũng có thể nhiễm liên cầu lợn.

Cảnh báo những cuộc nhậu nguy hiểm với tiết canh lợn - Ảnh 2

Triệu chứng ban đầu của liên cầu lợn là sốt cao, có thể rét, tiêu chảy, hôn mê, tụt huyết áp, lơ mơ, mất ý thức. Điểm dễ nhận ra là các biểu hiện ban hoại tử trên da, viêm màng não, li bì...Khi mắc bệnh này có nhiều người nhầm lẫn là rối loạn tiêu hóa, đau bụng do thực phẩm, nếu không điều trị kịp thời dẫn đến suy đa tạng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Không chỉ có liên cầu lợn mà ăn các đồ ăn, tiết canh chưa được nấu chín đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm giun, sán hoặc các bệnh về đường ruột như ngộ độc thức ăn...Do đó cần phải cảnh giác, tuyệt đối không ăn tiết canh. Trên các bàn nhậu hiện nay, tình trạng sử dụng tiết canh còn không ít, bản thân mỗi người cần phải ý thức để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Do đó, không ăn tiết canh hay các sản phẩm từ lợn mà chưa được nấu kỹ, nấu đủ nhiệt độ chín. Nếu chọn mua các đồ nội tạng lợn cũng cần chọn sản phẩm sạch, làm kỹ và nấu đảm bảo chất lượng. Sau khi ăn những đồ ăn này, nếu có triệu chứng xuất huyết, phát ban, sốt cần phải đến bệnh viện ngay lập tức.

Trong quá trình giết mổ lợn hay chế biến thịt lợn cần phải dùng găng tay bảo hộ hoặc các dụng cụ để đảm bảo vô trùng. Sau khi làm phải rửa lại bằng xà phòng diệt khuẩn.

Minh Minh
(Theo Congluan)

Tin nóng

Tin mới