Cảnh báo 'sốt đất ảo', tạo điểm nóng ở vùng ven Đà Nẵng để trục lợi

Chính quyền TP Đà Nẵng cảnh báo, hiện xuất hiện nhóm đối tượng có thủ đoạn đóng vai người giao dịch, mua bán đất đai rồi tung hình ảnh phô trương nhu cầu, quy mô lượng người giao dịch bất động sản lên mạng xã hội (MXH) để tạo làn sóng gây sốt đất ảo nhằm trục lợi, gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội (TTATXH)…

Ngày 7/4, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Đà Nẵng đã có ban hành văn bản cảnh báo sốt đất ảo để trục lợi ở vùng nông thôn.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng, thời gian gần đây, xuất hiện một số nhóm người có ý chủ ý tạo ra những đợt sốt đất ảo, nhất là địa bàn nông thôn ở các tỉnh, thành cả nước, trong đó có huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng nhằm mục đích trục lợi bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, trong đó có tạo điểm nóng để đăng tin không chính xác về nhu cầu người dân chen chúc nộp hồ sơ, gây quá tải tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai tại huyện Hòa Vang.

Không ít người dân đã "sập bẫy" chiêu trò đưa lên MXH hình ảnh ảo phô trương nhu cầu, quy mô lượng người giao dịch mua, bán đất đai nhằm tạo làn sóng sốt đất ảo của các đối tượng.

Không ít người dân đã "sập bẫy" chiêu trò đưa lên MXH hình ảnh ảo phô trương nhu cầu, quy mô lượng người giao dịch mua, bán đất đai nhằm tạo làn sóng sốt đất ảo của các đối tượng.

Những hình ảnh chen chúc, đông nghịt người đến UBND huyện Hòa Vang để xin làm thủ tục mua bán đất đai gây ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn.

Những hình ảnh chen chúc, đông nghịt người đến UBND huyện Hòa Vang để xin làm thủ tục mua bán đất đai gây ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn.

Tuy nhiên qua khảo sát, tìm hiểu, hầu hết người thực hiện giao dịch thật sự, có nhu cầu mua bán bất động sản không “quá tải” như các hình ảnh đăng tải trên MXH. Những hình ảnh này là tạo dựng, đa số đông là những thành phần, nhóm người môi giới mua bán đất đai, môi giới làm thay thủ tục đất đai cho người khác.

Thủ đoạn của các nhóm người nêu trên là đưa lên MXH hình ảnh phô trương nhu cầu, quy mô lượng người giao dịch mua, bán đất đai để tạo nên làn sóng, gây sốt ảo về nhu cầu nhằm làm giá mua đi, bán lại giữa các nhóm người này với nhau. Không ít người có tham vọng đầu tư kiếm lời nhầm tưởng giá đất sẽ tăng từng ngày nên đua nhau mua vào với giá đất rất cao, không đúng với giá trị thực tại thời điểm giao dịch, thậm chí có không ít người bán đất đi với giá thấp, rồi mua lại đất khác, có khi mua lại chính lô đất mình đã bán đi với giá cao hơn vì nghĩ sẽ kiếm được tiền chênh lệch khi giá đất tăng lên từng ngày…

Tuy nhiên, sau thời gian ngắn, bằng nhiều chiêu trò, nhóm người này rút lui khỏi địa bàn thì giá đất lại trở về với giá trị thật của thị trưởng và theo nhu cầu thực tế; chỉ còn người mua cuối cùng có nhu cầu bán nhưng không còn ai mua lại với giá cao như họ đã mua, thậm chí nhiều người phải chấp nhận bản cắt lỗ do dùng tiền vay để mua đất đầu cơ bản kiếm lời, dẫn đến hậu quả lặp lại là "tiền mất, tật mang", gây nhiều hệ lụy cho đời sống người dân vùng nông thôn vốn yên bình qua nhiều thế hệ.

Sở TN&MT TP Đà Nẵng cảnh báo người dân cần tỉnh táo, không sập bẫy sốt ảo giá đất để các đối tượng phạm pháp trục lợi.

Sở TN&MT TP Đà Nẵng cảnh báo người dân cần tỉnh táo, không sập bẫy sốt ảo giá đất để các đối tượng phạm pháp trục lợi.

Sở TN&MT TP Đà Nẵng khuyến cáo người dân, nhất là vùng nông thôn huyện Hòa Vang cần hết sức thận trọng, tỉnh táo, cảnh giác với các chiêu trò nêu trên để tránh phải gánh lấy hậu quả không mong muốn và hệ lụy cho gia đình, xã hội.

"Hiện quy định của pháp luật đất đại hiện hành về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất chưa có sự thay đổi", lãnh đạo Sở TN&MT khẳng định.

Như Báo CAND từng phản ánh về hiện tượng hàng trăm lượt người đổ xô, chen chúc đến nộp hồ sơ, làm các thủ tục liên quan đất đai tại các xã, huyện, quận vùng ven của TP Đà Nẵng như Cẩm Lệ, Hòa Vang vì nghe tin sắp tới đất vùng ven Đà Nẵng sẽ... rất sốt.

Riêng trong các ngày 5 và 6/4 vừa qua, để ổn định tình hình xã hội, giải quyết việc ùn ứ ở các bộ phận một cửa, quá tải hồ sơ nhận vào giải quyết thủ tục chủ yếu là chuyển nhượng đất ở trên địa bàn, UBND huyện Hòa Vang đã phải tăng cường thêm bàn hướng dẫn, lực lượng Đoàn viên thanh niên hỗ trợ, đảm bảo trật tự để cán bộ chuyên môn của phòng TN&MT hướng dẫn người dân viết đầy đủ hồ sơ trước khi vào bấm số, làm thủ tục giấy tờ liên quan đến đất đai.

UBND huyện Hòa Vang cũng đã chính thức lên tiếng, khuyến cáo: "Thông tin về sốt đất vùng ven, hay Hòa Vang giải quyết cho chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở là hoàn toàn bịa đặt. Người dân cần cảnh giác, không để sập bẫy tin đồn, tung tin với mục đích trục lợi, gây sốt ảo thị trường bất động sản của các cò đất".

Hoài Thu

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-doc-cand/canh-bao-sot-dat-ao-tao-diem-nong-o-vung-ven-da-nang-de-truc-loi-i649543/