Những ngày gần đây, các nước Châu Á tiếp tục hứng chịu dịch bệnh virus Zika tấn công, nhất là phụ nữ mang thai khiến nhiều người lo lắng.

21 trường hợp mới được phát hiện nhiễm Zika ở Thái Lan

Bộ Y tế Công cộng Thái Lan hôm 11/9 cho biết, nước này vừa phát hiện thêm 21 trường hợp nhiễm virus zika tại trung tâm thủ đô Bangkok, trong đó có 1 phụ nữ mang thai.

Người phát ngôn Bộ Y tế Công cộng, ông Suwannachai Wattanayingcharoenchai cho biết: “Trong số 21 trường hợp phát hiện ở khu vực Sathorn có một người phụ nữ mang thai. cô đã sinh em bé, cả mẹ và con đều khỏe mạnh, an toàn”.

Người phát ngôn Bộ Y tế nước này cho biết thêm, chồng của sản phụ này mới trở về từ Singapore, nơi đang bùng phát dịch zika với hơn 300 trường hợp mắc phải.

Canh bao: Thai Lan, Singapore phat hien them nhieu san phu nhiem Zika - Anh 1

Ảnh minh họa.

Trong năm nay, Thái Lan ghi nhận hơn 100 ca nhiễm virus zika trên 16 tỉnh thành của cả nước, trong đó có 30 phụ nữ mang thai. Cho đến nay, 6 người đã sinh em bé mà không có bất cứ biến chứng hay dị tật bẩm sinh nào.

Tuy nhiên, theo ông Suwannachai: “ Cho đến nay vẫn chưa có trường hợp nào tử vong hay biến chứng do zika, vì vậy tôi kêu gọi mọi người không nên lo lắng quá".

Singapore phát hiện thêm 8 trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm Zika

Cùng với Thái Lan, ngày 11/9, Bộ Y tế Singapore (MOH) xác nhận đã phát hiện thêm 11 trường hợp mới nhiễm virus Zika, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 329 trường hợp. Đáng lưu ý, hầu hết các trường hợp nhiễm mới không liên quan đến các ổ dịch cũ.

Theo Bộ y tế, có 8 phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika trong tổng số các trường hợp nêu trên. Hiện, giới chức y tế đang theo dõi chặt chẽ các trường hợp này để cung cấp sự hỗ trợ, tư vấn kịp thời.

Hiện Cơ quan Môi trường quốc gia Singapore (NEA) đang tiếp tục chiến dịch kiểm soát và dập tắt các ổ dịch.

Cụ thể, bắt đầu từ hôm nay (12/9), Bộ Y tế và Cơ quan Môi trường quốc gia sẽ cập nhật hàng ngày về số lượng các trường hợp nhiễm Zika cũng như các ổ dịch bệnh trên trang mạng của Cơ quan Môi trường quốc gia, để người dân có thể nắm được thông tin.

Virus Zika gây nên các triệu chứng sốt nhẹ, nhiều trường hợp người mắc không có triệu chứng gì. Virus lây truyền chủ yếu do muỗi đốt và có thể truyền từ mẹ sang con, gây nên dị tật bẩm sinh hệ thần kinh ở trẻ sơ sinh khiến đầu trẻ nhỏ hơn bình thường.

Zika bùng phát ở Nam Mỹ, Trung Mỹ và vùng biển Caribbean hồi năm ngoái, trong đó Brazil là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 1,5 triệu người bị nhiễm.

An Thiên (T/h)