Cảnh báo tội phạm xuyên quốc gia Đông Á – Thái Bình Dương

Gốc
NDĐT- Theo báo cáo nghiên cứu của Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm LHQ (UNODC) về các nguy cơ tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia tại Đông Á - Thái Bình Dương, mỗi năm, các đường dây tội phạm này thu được khoảng 90 tỷ USD.

Các diễn giả tại buổi công bố báo cáo.

Chiều 14-8, tại Hà Nội, UNODC đã công bố báo cáo “Đánh giá nguy cơ tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia tại Đông Á - Thái Bình Dương”. Báo cáo này được Chính phủ Australia và New Zealand tài trợ một phần, mô tả chi tiết cơ chế hoạt động của các loại hình tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và đưa ra ước tính về doanh thu mà các băng nhóm này thu được.

Phát biểu tại buổi công bố báo cáo, ông Đỗ Kim Tuyến, Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống Tội phạm, Bộ Công an, nhận xét: “Báo cáo được nghiên cứu rất công phu và kỹ lưỡng. Tôi tin tưởng đây sẽ là nguồn thông tin hiệu quả cho Bộ Công an. Thay mặt Bộ Công an, tôi mong sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác, giúp đỡ của UNODC, đồng thời hy vọng báo cáo sẽ luôn theo dõi, cập nhật thông tin, tình hình tội phạm tại Việt Nam cũng như trong khu vực”.

Những con số “chóng mặt”

Trưởng Đại diện khu vực Đông Á – Thái Bình Dương của UNODC, ông Jeremey Douglas, đồng thời là diễn giả buổi công bố, cho hay: “Lợi nhuận từ các hoạt động tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực có thể dùng để mua bất động sản và các công ty, gây tham nhũng, làm bất ổn xã hội. Chúng ta nên bàn bạc và hợp tác đối phó ngay từ bây giờ”.

“Cần phải có một mạng lưới để đánh bại một mạng lưới”, ông Jeremey đưa ra cảnh báo.

Các hoạt động chính được phân tích trong báo cáo gồm: buôn bán người, đưa người di cư trái phép, buôn ma túy, tội phạm môi trường (động thực vật hoang dã, gỗ hiếm, rác thải điện tử và các chất gây hại môi trường), hàng giả, hàng nhái.

Vị Trưởng đại diện UNODC bày tỏ lo ngại: “Lợi nhuận thu được từ các hoạt động phi pháp tại khu vực Đông Á - Thái Bình Dương lên đến 90 tỷ USD mỗi năm, cao hơn nhiều lần so với GDP của một số nước: gấp đôi Myanmar, tám lần Cam-pu-chia và 13 lần Lào”.

Theo báo cáo này, hoạt động phi pháp thu nhiều lợi nhuận nhất của các nhóm tội phạm tại Đông Á – Thái Bình Dương là buôn bán hàng giả: 24,4 tỷ USD. Tiếp theo đó là buôn gỗ lậu (17 tỷ USD), heroin (16,3 tỷ USD), methamphetamine (15 tỷ USD), thuốc giả (năm tỷ USD) và rác điện tử (3,75 tỷ USD).

Các hoạt động phi pháp đáng lo ngại

Một vấn đề đáng chú ý trong báo cáo là việc đưa người di cư bất hợp pháp từ Đông Á và Đông Nam Á sang Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU), điển hình là Trung Quốc và Việt Nam.

Theo ước tính từ UNODC, hằng năm, có tới 36 nghìn người Trung Quốc di cư bất hợp pháp tới EU, và các “dịch vụ” này mang lại cho những băng nhóm tội phạm số tiền lên tới 600 triệu USD/năm. Với Việt Nam, số người di cư bất hợp pháp hằng năm là 18 nghìn người, lợi nhuận “đen” thu được là khoảng 300 triệu USD/năm.

“Tất nhiên, những con số chúng tôi đưa ra chỉ là chủ quan mà thôi”, ông Jeremey cho biết.

Về vấn đề rác thải điện tử, báo cáo chỉ ra rằng, Trung Quốc là “bãi rác điện tử” lớn nhất khu vực. Mỗi năm, có tám tỷ tấn rác điện tử được buôn lậu vào Trung Quốc. “Trong khi cả khu vực chỉ có mười tỷ tấn”, vị diễn giả nhấn mạnh.

Báo cáo còn nêu rõ, hiện nay, phần lớn thuốc giả có nguồn gốc từ Trung Quốc và Ấn Độ. Đặc biệt, Trung Quốc là “điểm xuất phát” của khoảng 60% thuốc giả bị bắt giữ trong những năm 2008-2010. Các nguyên liệu chế biến thuốc giả thường được chuyển từ Trung Quốc sang Đông Nam Á để sản xuất và đóng gói.

“Tới khi các hoạt động thực thi pháp luật được Chính phủ Trung Quốc tăng cường, các cơ sở sản xuất lại được chuyển sang các nước khác trong khu vực. Việc này đang gây ra những tác động nghiêm trọng về sức khỏe trên phạm vi toàn cầu”, ông Jeremey kết luận.

Ngoài ra, báo cáo còn nghiên cứu cách thức phát triển của những doanh nghiệp tội phạm, những hoạt động thương mại hợp pháp “trá hình” và mánh khóe lợi dụng chuỗi phân phối, vận tải ở các nước trong khu vực.

THIÊN BÌNH

Tin nóng

Tin mới